24/12/2015 - 14:41

Đức & Anh hợp tác chia sẻ thông tin tình báo

TTH.VN - Báo The Times ngày hôm nay (24/12) đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel có hoạt động trao đổi thông tin với các cơ quan tình báo của Vương quốc Anh về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tình hình Ukraine.

Những “gián điệp cao cấp” của Anh đã thông báo cho Thủ tướng Đức Angela Merkel về mối đe dọa của các tay súng IS. Trong khi đó, nhà lãnh đạo nước Cộng hoà liên bang Đức cung cấp những thông tin về Tổng thống Nga Vladimir Putin và tình hình ở Ukraine cho Tổng cục An ninh Anh (MI-5), Cục tình báo mật (MI6) và Trụ sở Truyền thông Chính phủ Vương quốc Anh (GCHQ), theo nhật báo quốc gia Anh The Times.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Cairns

Việc trao đổi thông tin tình báo diễn ra trong chuyến thăm của bà Angela Merkel đến Vương quốc Anh hồi tháng 10 năm nay. Những cuộc họp bí mật lần này có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng Giám đốc MI5 Andrew Parker, người đứng đầu MI6 Alex Younger và Giám đốc GCHQ Robert Hannigan.

Cũng theo tờ The Times, việc trao đổi thông tin trực tiếp giữa đại diện của các cơ quan tình báo Anh và Thủ tướng Đức là hoạt động chính trị rất hiếm hoi, mặc dù việc trao đổi thông tin tình báo giữa Vương quốc Anh và các dịch vụ tình báo của Đức được tổ chức khá thường xuyên.

Hồi đầu tháng này, tạp chí Mỹ Time đã bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là “nhân vật của năm 2015”, bởi những chính sách mạnh mẽ trong việc ứng phó với khủng hoảng nợ và khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Time đánh giá rằng, bà Merkel luôn can thiệp mạnh mẽ trước mỗi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong khu vực, “bà làm nhiều hơn tất cả những gì mà phần lớn các chính trị gia khác làm, bà vững vàng chống lại bạo lực, thể hiện sự nhân đạo trong một thế giới đang thiếu vắng điều đó”.

Thanh Ngân (lược dịch từ The Times & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP