05/09/2015 - 08:46

Đức, Áo tiếp nhận người tị nạn

TTH.VN - Ngày 5-9, Hungary huy động nhiều xe buýt để chở người tị nạn đến biên giới Áo sau khi hơn 1000 người bắt đầu di chuyển bằng cách đi bộ từ chiều tối ngày 4-9.

Có nhiều trẻ em nhỏ phải ngồi xe nôi khi cùng bố mẹ đi tìm miền đất hứa (AP)

Theo Reuters, chính phủ Hungary thông báo khoảng 100 xe buýt sẽ đón hàng ngàn người tị nạn đang cắm trại trước tuyến đường sắt chính ở thủ đô Budapest. Khoảng 1200 người trước đó đã bắt đầu di chuyển về hướng Vienna (thủ đô Áo) trên đôi chân mình.

Chính quyền Áo tuyên bố họ sẽ cho phép những người tị nạn đi vào lãnh thổ của mình, mặc cho những quy định chung của Liên minh châu Âu.

Từ hiện trường, các phóng viên chứng kiến những người tị nạn xếp hàng lên xe, cười tươi và vẫy chào các nhân viên tình nguyện và cứu trợ người Hungary.

“Vì hình tình khẩn cấp tại biên giới với Hungary, Áo và Đức chấp thuận cho người tị nạn tiếp tục cuộc hành trình vào lãnh thổ của mình”, Thủ tướng Áo Werner Faymann viết trên trang Facebook.

Quyết định của Hungary được xem là dấu hiệu nước này đã mất khả năng kiểm soát làn sóng đông đúc người di cư chạy nạn chiến tranh từ Trung Đông, châu Phi và châu Á. Trong nhiều ngày qua, nước này đã hủy tất cả chuyến tàu khởi hành đi Áo và Đức, trong khi cảnh sát chống bạo động từ chối cho người tị nạn tiếp tục di chuyển.

Tổ chức Chữ thập đỏ Áo sáng ngày 5-9 nói họ dự kiến sẽ có khoảng 800-1500 người đến trung tâm tiếp nhận người tị nạn Nickelsdorf tại khu vực biên giới với Hungary trong vài giờ tới.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP