14/12/2015 - 09:47

Đức bác bỏ yêu cầu của Mỹ về tăng cường hỗ trợ quân sự chống IS

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua (13/12) đã bác bỏ những gì mà một tạp chí Đức cho là lời yêu cầu từ phía Hoa Kỳ về việc cung cấp thêm sự hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống lại IS.


Thủ tướng Angela Merkel gặp gỡ một đơn vị vũ trang tại một doanh trại quân đội ở Leer, Ostfriesland, Đức. Ảnh: Reuters

"Tôi tin rằng Đức đã hoàn thành phần việc của mình và chúng tôi không cần phải nói chuyện về các vấn đề mới liên quan đến câu hỏi đó vào thời điểm này", Thủ tướng Merkel trả lời đài truyền hình ZDF khi được hỏi về các thông tin trên tạp chí Der Spiegel về yêu cầu của Mỹ.

Tờ Der Spiegel hôm 12/12 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gửi thư yêu cầu một sự đóng góp quân sự lớn hơn từ phía Đức, một tuần sau khi quốc hội nước này chấp thuận kế hoạch tham gia chiến dịch ở Syria.
Nhiệm vụ của Đức bao gồm 6 máy bay trinh sát Tornado, 1 tàu khu trục để bảo vệ các tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, tiếp nhiên liệu máy bay và có lượng quân lên đến 1.200 người.
Việc triển khai là một phản ứng trực tiếp trước lời kêu gọi của Pháp về tình đoàn kết, sau khi các cuộc tấn công khủng bố mà IS thực hiện ở Paris đã giết chết 130 người. Đức hiện không có kế hoạch thực hiện các cuộc không kích ở Syria.
Hơn 2 năm qua, Đức thể hiện sự sẵn sàng phát triển cam kết về quân số trong các nhiệm vụ nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen tuần trước cho biết, Đức có thể cần lực lượng vũ trang lớn hơn để đương đầu với các vai trò quyết đoán hơn.
Hơn 3.000 nhân viên hiện đang được triển khai ở nước ngoài và các nhiệm vụ ở Syria sẽ tăng con số đó thêm 1.200. Ông Von der Leyen cũng muốn gửi 650 quân tới Mali để hỗ trợ Pháp trong chiến dịch chống lại các chiến binh Hồi giáo ở đó. Đức năm ngoái đã bắt đầu vũ trang cho người Kurd ở Iraq để chống IS.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP