Thế giới Thế giới

03/02/2019 - 14:28

Đức bi quan về khả năng Anh đảo ngược tiến trình Brexit để ở lại EU

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định khả năng Anh hủy bỏ tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là hầu như không thể xảy ra dù ông cũng mong muốn nhìn thấy viễn cảnh này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Nguồn: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn với hãng truyền thông Funke, ông Maas nhắc lại lập trường của EU rằng thỏa thuận Brexit mà London và Brussels đã đạt được hồi tháng 11/2018, nhưng bị Quốc hội Anh bác bỏ, là không thể đàm phán lại.

Vì vậy, cách duy nhất để tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra vào ngày 29/3 tới là Anh phải chấp nhận thỏa thuận hiện có, để đảm bảo có những thỏa thuận chuyển tiếp nhằm duy trì ổn định cho các hoạt động trao đổi hàng hóa, dược phẩm và giao thông.

Ngoại trưởng Đức cũng bác bỏ những lời kêu gọi từ phía Anh rằng EU nên có thêm nhượng bộ để thỏa thuận hiện tại nhận được sự ủng hộ tại London. Ông khẳng định thỏa thuận Brexit mà hai bên đạt được sau hơn hai năm đàm phán vốn đã là một sự thỏa hiệp, đặc biệt là những điều khoản nhằm tránh thiết lập biên giới "cứng" với Cộng hòa Ireland, một kịch bản có thể làm tái bùng phát xung đột về quy chế lãnh thổ tại vùng Bắc Ireland.

Chưa đầy hai tháng trước ngày chính thức rời EU, chính phủ của Thủ tướng Theresa May vẫn không thể thống nhất về một thỏa thuận "chia tay" hoặc một lập trường chung về mối quan hệ trong tương lai với EU.

Những bế tắc hiện tại khiến không ít người kêu gọi London thực hiện quyền đảo ngược điều 50 của Hiệp ước Lisbon về việc rời khỏi EU mà nước này đã kích hoạt hai năm trước, để duy trì tư cách thành viên đầy đủ của EU. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức tỏ ra "bi quan" về đề xuất này. Ông khẳng định không nên ảo tưởng vì khả năng hủy tiến trình Brexit là đặc biệt thấp.

Tại Anh, chính phủ và các doanh nghiệp đều đã chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận được cho là sẽ gây ra những gián đoạn nghiêm trọng khi hàng hóa nhập khẩu từ EU có thể bị tắc nghẽn vì những quy trình kiểm tra hải quan và tình trạng thiếu hụt thực phẩm và dược phẩm là điều khó tránh.

Ngày 3/2, truyền thông Anh đưa tin giới chức nước này có thể sẽ kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp có từ thời Chiến tranh Lạnh để sơ tán gia đình Hoàng gia Anh ra khỏi London trong trường hợp hỗn loạn.

Tuy nhiên, nghị sỹ Jacob Rees-Mogg thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền, cho rằng các quan chức đang lo lắng thái quá khi cân nhắc kế hoạch này vì trong Chiến tranh Thế giới 2 các thành viên Hoàng gia Anh vẫn ở lại London.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP