Thế giới Thế giới

06/04/2019 - 14:39

Đức: Cá chết hàng tấn do tràn hóa chất xuống sông Schozach

TTH.VN - Theo thông tin mới trên trang Dw, chính quyền thành phố Heilbronn ngày 5/4 cho biết, sự cố tràn hóa chất gây nên bởi một công ty vận chuyển địa phương có nguy cơ cao sẽ giết chết mọi sinh vật sinh sống trong đoạn sông dài 16km của Schozach – một nhánh của sông Neckar.

Lực lượng chức năng vớt cá chết do hóa chất trên nhánh sông Schozach (Đức). Ảnh: Dw

Ngay sau khi được thông báo về sự cố tràn hóa chất, hơn 100 lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên cứu hộ động vật đã được điều động khẩn cấp đến hiện trường để ngăn chặn tối đa thiệt hại đối với động vật và giảm thiểu mức độ phá hủy môi trường bằng cách bơm thêm nước sạch vào các ao, hồ gần sông. Động thái được ghi nhận là một trong những nỗ lực pha loãng hóa chất và hỗ trợ vớt động vật chết dễ dàng hơn.

Lực lượng chức năng cho biết, có hơn 1 tấn cá và rất nhiều chim nước, cũng như 1 con hươu được phát hiện đã chết trong đoạn nước sông nối dài giữa hai thị trấn Talheim và Abstatt.

Để đảm bảo an toàn tối đa, cảnh sát khuyến cáo người dân “tránh xa khu vực này”, đồng thời nghiêm cấm trẻ em và động vật tránh xa khu vực sông nhiễm hóa chất.

Sau quá trình điều tra, ước tính có hơn 1.000 lít hóa chất độc hại đã bị đổ và tràn xuống sông khi vụ tai nạn xảy ra hồi ngày 2/5.

Các phân tích thành phần nước cho thấy nồng độ glycol, ethylene glycol và cồn rất cao trong nước. Cùng với đó, nồng độ amoniac cũng cao hơn mức cho phép. Được biết, glycol là một trong số những thành phần dùng làm chất chống đông.

Ngư dân địa phương bày tỏ lo lắng, có thể sẽ mất nhiều năm để dòng sông có thể phục hồi lại như ban đầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP