26/11/2015 - 07:08

Đức cam kết tăng cường nỗ lực chống chủ nghĩa cực đoan

TTH.VN - Tờ BBC sáng nay (26/11) dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Berlin sẽ làm nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống lại các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đó chính là “nhiệm vụ của Đức” nhằm hành động một cách nhanh chóng, bà Merkel phát biểu tại Paris sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Berlin cung cấp thêm nguồn lực trước sự trỗi dậy của các cuộc tấn công ở thủ đô Paris.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris. Ảnh: BBC

“Chúng tôi mạnh hơn bất kỳ lực lượng khủng bố nào trên thế giới. Tuy nhiên, khủng bố phải được chiến đấu với mọi lực lượng có thể. IS không thể thuyết phục bằng lời nói, thì chúng ta phải chiến đấu chống lại chúng bằng các phương tiện quân sự”, bà Merkel nhấn mạnh.

Đức trước đó đã tuyên bố sẽ triển khai 650 binh sĩ đến Mali, một động thái được đưa ra để cung cấp hỗ trợ quân sự cho 1.500 lính Pháp đang đóng quân tại đó, theo bà Merkel.

Ngoài ra, Berlin cũng đang cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho các lực lượng người Kurd tham gia hoạt động chiến sự chống IS ở Iraq.

Trong một diễn biến liên quan vào ngày 25/11, các nghị sĩ Pháp đã có cuộc bỏ phiếu áp đảo về việc tiếp tục mở rộng quy mô những cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria vào đầu tháng Giêng năm sau.

Pháp cũng yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cung cấp viện trợ quân sự, nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố sau các vụ tấn công liên hoàn của IS hôm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay, tất cả các quốc gia EU đã đồng ý hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các hoạt động của Pháp ở Syria hoặc các khu vực khác, nơi lực lượng của Pháp đang hoạt động.

Lê Thảo (lược dịch từ BBC & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP