Thế giới Thế giới

24/07/2019 - 20:53

Đức: Câu chuyện về ly uống cà phê làm từ tre và khuyến cáo về tác hại đến sức khỏe

TTH - Trong lúc các nhà sản xuất ly uống cà phê từ tre khẳng định sản phẩm này hoàn toàn có thể tái sử dụng và rất thân thiện với môi trường, sau nhiều thí nghiệm kiểm tra, Hiệp hội tiêu dùng Đức Stiftung Warentest cho rằng chúng rất có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh bảo vệ môi trường, người tiêu dùng cần quan tâm đến sức khỏe khi dùng ly cà phê làm từ tre. Ảnh: Dw

Cụ thể, thoạt nhìn có thể thấy ly uống cà phê làm từ tre là một trong những lựa chọn rất hợp lý đối với người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong đó, loại ly này có thể tái sử dụng và thay thế ly nhựa dùng 1 lần – sản phẩm tạo ra 40.000 tấn rác/năm tại Đức. Song dưới góc nhìn chuyên môn, để làm ra thành phẩm, sợi tre sẽ được nghiền thành bột và kết dính nhờ keo để tạo hình. Đáng chú ý, tất cả các loại ly tre đều chứa nhựa melamine, một loại keo làm từ formaldehyd và hợp chất hữu cơ melamine.

Melamine bị nghi ngờ sẽ gây tổn thương cho bàng quang và thận, trong khi formaldehyd có thể gây kích cho da, cơ quan hô hấp, mắt, thậm chí gây ung thư nếu hít phải. Để đảm bảo an toàn, hợp chất cần được sử dụng và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ dưới 70 độ C. Tuy nhiên, để chứa cà phê, loại sản phẩm này sẽ thường xuyên tiếp xúc mới mức nhiệt cao hơn.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, Hiệp hội tiêu dùng Đức Stiftung Warentest khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng các loại ly làm từ chất liệu khác nếu để đảm bảo an toàn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Reuters & Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP