14/03/2020 - 09:41

Đức chi ít nhất 550 tỷ Euro cứu nền kinh tế trước đại dịch Covid-19

Chính quyền Đức ngày 13/3 thông báo sẽ chi một khoản tiền không giới hạn, ít nhất là 550 tỷ Euro nhằm trợ giúp đến cùng các doanh nghiệp nước này vượt qua cơn khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

Con số khổng lồ hơn 550 tỷ Euro mà chính phủ Đức cam kết chi ra cho các doanh nghiệp nước này được Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier khẳng định trong buổi họp báo tại thủ đô Berlin chiều 13/3.

“Hiện nay khoảng gần một nửa nghìn tỷ euro đã sẵn sàng. Và đó chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi đều thống nhất rằng mọi kế hoạch hồi phục kinh tế sắp tới không được thất bại vì thiếu tiền hay thiếu quyết tâm”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier. Ảnh: Getty

Số tiền 550 tỷ Euro và còn có thể cao hơn sẽ được chính phủ Đức cung cấp cho các doanh nghiệp nước này thông qua Ngân hàng đầu tư Nhà nước và là gói tài chính lớn nhất mà chính phủ Đức tung ra kể từ sau Thế chiến II nhằm cứu nền kinh tế nước này.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức, Olaf Scholz, nước Đức đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn chưa từng có và cần phải có những biện pháp chưa từng có tiền lệ.

Biện pháp tài chính mạnh mẽ này được đưa ra khi trong ngày 13/03, dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Đức. Theo số liệu do Viện Robert Koch công bố, số ca nhiễm virus Sars-CoV2 tại Đức hiện là 3.062 ca.

Tuy nhiên, nhiều nguồn thông tin khác khẳng định con số thực tế cao hơn từ 200-300 ca. Đến hết ngày 13/3, có 11/16 bang tại Đức đã quyết định đóng cửa toàn bộ trường học.     

Bên cạnh Đức, trong ngày 13/3, Liên minh châu Âu – EU cũng tiếp tục nâng các hỗ trợ tài chính cho các nước thành viên. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Ursula von der Leyen tuyên bố khối này sẽ tung ra sáng kiến đầu tư 37 tỷ Euro, đồng thời nới lỏng toàn bộ các quy định về kỷ luật ngân sách, cho phép các nước thành viên thâm hụt ngân sách quá mức 3% GDP như yêu cầu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP