Thế giới Thế giới

09/12/2016 - 13:45

Đức công bố chương trình viện trợ giúp người tị nạn hồi hương

TTH.VN - Chính phủ Đức cam kết dành 150 triệu euro (tương đương 189 triệu USD) giúp người tị nạn hồi hương, Bộ trưởng Bộ Phát triển Đức Gerd Mueller cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay (9/12).

Một điểm đăng ký tị nạn ở Erding gần thành phố Munich, phía nam Đức. Ảnh: AFP

Nguồn quỹ viện trợ sẽ dành cho cả những người tị nạn không đủ điều kiện nhập cư vào Đức và người tị nạn chọn trở về quê hương.

"Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ dành 50 triệu euro mỗi năm cho chương trình hồi hương này", Bộ trưởng Gerd Mueller nói với nhật báo Augsburger Allgemeine của Đức.

Chương trình viện trợ sẽ được cung cấp cho người dân Iraq, Afghanistan và người tị nạn từ vùng Balkan, để giúp những người này "có sự khởi đầu mới" ở đất nước của họ.

"Chúng tôi có thể cung cấp cho họ giáo dục, đào tạo chuyên nghiệp, việc làm và lợi ích xã hội", ông Mueller nói thêm.

Từ khi nhận được 900.000 yêu cầu tị nạn vào năm 2015, Đức đã tiến hành thắt chặt biên giới và các quy định của mình đối với những người sẽ nhập cư.

Dưới áp lực của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết định siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh, đồng thời cam kết không bao giờ cho phép sự xuất hiện của làn sóng người tị nạn đến từ Iraq, Syria và Afghanistan một lần nào nữa.

Chính sách "mở cửa" trước đây đối với người tị nạn của bà Merkel thu hút nhiều sự chỉ trích, một phần do một số tội phạm có liên quan tới những người tị nạn mới đến.

Tuần trước, một người tị nạn Afghanistan bị bắt vì tình nghi cưỡng bức và sát hại một học sinh Đức. Hồi tháng trước, cảnh sát nước này bắt giữ 7 người tị nạn Afghanistan với tình nghi nhiều lần cưỡng hiếp một thiếu nữ Iran trong một trại tị nạn.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Business Standard)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP