15/09/2015 - 18:53

Đức đề xuất gây áp lực lên các nước phản đối chỉ tiêu người tị nạn

TTH - Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere ngày 15/9 khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) cần tìm cách gây áp lực lên các nước thành viên phản đối chỉ tiêu tái phân bổ người tị nạn, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nan giải ở khu vực này.

Cảnh sát Hungary ngăn chặn người tị nạn ở biên giới Hungary-Serbia ngày 14/9. Ảnh: AFP

Theo ông Thomas, EU nên sử dụng nguồn vốn viện trợ của liên minh để gây sức ép và buộc các nước thành viên phải chấp nhận chỉ tiêu phân bổ 120.000 người tị nạn, sau khi một số quốc gia Đông Âu bao gồm Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia quyết liệt từ chối kế hoạch nói trên.

Bộ trưởng Nội vụ Đức dự báo, khoảng 800.000 người tị nạn sẽ đến Đức trong năm nay. Tuy nhiên, một số chính trị gia cấp cao khác cảnh báo con số có thể lên tới 1.000.000 người.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker gợi ý rằng, “chúng ta nên xem xét liệu các nước này sẽ nhận được ít khoản viện trợ hơn hay không”.

Các ý kiến ​​trên được đưa ra trong bối cảnh những cửa ngõ nhập cảnh chính giữa Serbia và Hungary đã tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn dòng người tị nạn.

Cùng ngày 15/9, ít nhất 13 người tị nạn, trong đó có 4 trẻ em bị chết đuối khi chiếc thuyền của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bất ngờ bị chìm tại vùng biển quốc tế, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu 205 người tị nạn từ những chiếc thuyền gỗ đi từ phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ đến hòn đảo Kos của Hy Lạp.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP