Thế giới Thế giới

09/01/2017 - 14:28

Đức dọa cắt viện trợ các nước từ chối nhận lại người tị nạn

TTH.VN - Đức vừa lên tiếng cảnh báo cắt viện trợ phát triển đối với các nước từ chối nhận lại những người không được chấp nhận đơn xin tị nạn tại Đức, tờ AFP ngày 9/1 đưa tin.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière khẳng định ông "hoàn toàn ủng hộ" ý tưởng mới của Đức. Ảnh: AFP 

"Những quốc gia không hợp tác đầy đủ không thể hy vọng được hưởng lợi từ nguồn viện trợ phát triển của chúng tôi", Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nói với hãng tin Der Spiegel trong một cuộc phỏng vấn.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere phát biểu trên kênh truyền hình ARD rằng, ông "hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này".

Lời cảnh báo đặc biệt nhắm tới các quốc gia Bắc Phi nói chung và Tunisia nói riêng, quốc gia quê hương của Anis Amri, nghi phạm đã lái xe tải đâm vào khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin hồi tháng trước, khiến 12 người thiệt mạng.

Trước đó, Đức đã từ chối đơn xin tị nạn của Amri, nhưng Tunisia ban đầu phủ nhận tên này là công dân của họ, khiến việc trục xuất y không được thực hiện. Giấy tờ của nghi phạm 24 tuổi này chỉ được Tunisia gửi đến Đức 2 ngày sau vụ tấn công tại Berlin.

Hàng ngàn công dân của các quốc gia Bắc Phi, bao gồm cả những người hầu như không có cơ hội được chấp nhận tị nạn ở Đức cũng thiếu giấy tờ để trở về nhà.

Ngày mai (10/1), Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư pháp của Đức sẽ có cuộc gặp để thảo luận về các kiến nghị, cũng có thể bao gồm những câu hỏi về khả năng mở rộng giám sát bằng video trong một đất nước mà sự riêng tư được bảo vệ khá mạnh mẽ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP