Thế giới Thế giới

20/08/2019 - 06:35

Đức, Hungary kỷ niệm 30 sự kiện Picnic toàn Âu

TTH.VN - Tại buổi họp, nữ Thủ tướng Angela Markel cũng nhấn mạnh rằng Đức và Hungary vẫn nhất trí về nhiều khía cạnh, bao gồm việc cần hành động nhiều hơn để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các phong trào tị nạn.

Ảnh: History Revealed

Vào ngày 19/8, Thủ tướng Đức Angela Markel đã có buổi gặp mặt với người đồng cấp phía Hungary Viktor Orban nhân dịp kỷ niệm 30 năm sự kiện khoảng 600 công dân Đông Đức đã đào thoát sang Tây phương nhân một cuộc dã ngoại Picnic Toàn Âu ở biên giới Hungary – Áo sau sự sụp đổ của Bức màn sắt năm 1989.

Tại buổi họp, nữ Thủ tướng Angela Markel thừa nhận rằng “vẫn còn khác biệt” giữa hai nước khi nói đến vấn đề di cư, song bà cũng nhấn mạnh rằng Đức và Hungary vẫn nhất trí về nhiều khía cạnh, bao gồm việc cần hành động nhiều hơn để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các phong trào tị nạn.

Đây là cuộc di cư hàng loạt đầu tiên của người Đông Đức kể từ khi Bức tường Berlin được xây dựng vào năm 1961.

“Nếu không có những dấu mốc lịch sử như sự kiện Picnic toàn Âu, tôi sẽ không thể trở thành một chính trị gia, cũng như không thể trở thành thủ tướng của một nước Đức thống nhất”, Thủ tướng Angela Markel xúc động nói.

Lễ kỷ niệm đánh dấu lần gặp mặt hiếm hoi của hai chính trị gia vĩ đại châu Âu, với Thủ tướng Đức Angela Markel tại chức từ năm 2005 và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại chức từ năm 2010. Lần cuối cùng hai lãnh đạo có dịp gặp mặt là vào tháng 7/2018, khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Berlin.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Angela Markel cho biết, bà có niềm tin rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp nhậm chức là bà Ursula Von der Leyen sẽ đưa ra động lực mới để tìm ra cách tiếp cận chung của châu Âu đối với câu hỏi về di cư.

Bác bỏ mọi mâu thuẫn, Thủ tướng Viktor Orban khẳng định những bức tường đã bị dỡ bỏ trong năm 1989 để tất cả mọi người có cơ hội sống trong hòa bình và an ninh. 

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP