Thế giới Thế giới

03/12/2020 - 10:10

Đức kéo dài lệnh bán phong tỏa chống Covid-19 đến 10/1/2021

Quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế dưới dạng bán phong tỏa được Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo chiều 2/12 sau khi có cuộc họp nội các cũng như trao đổi với lãnh đạo các bang tại Đức.

Chống Covid-19 ở Đức. Ảnh: Reuters

Theo bà Merkel, mục tiêu mà chính phủ Đức đặt ra về việc tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 phải xuống dưới mức 50 ca trên 100 ngàn dân trong 7 ngày liên tiếp đã không đạt được, mặc dù nước Đức đã có hơn 1 tháng áp dụng các biện pháp bán phong tỏa.

Trong ngày 2/12, theo các con số do Viện Robert Koch đưa ra, nước Đức vẫn có thêm gần 18 ngàn ca nhiễm mới và gần 500 người thiệt mạng vì COVID-19, nằm trong nhóm những nước có dịch nghiêm trọng nhất hiện nay tại châu Âu.

Thừa nhận rằng việc kiểm soát dịch hiện nay không đạt hiệu quả như mong muốn, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, trong một vài tuần tới, chính phủ Đức sẽ xem xét kịch bản siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế.

“Nếu tỷ lệ lây nhiễm vẫn tiếp tục như trong những ngày gần đây, chúng tôi sẽ họp lại vào ngày 4/1. Trước mắt toàn liên bang sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế từ ngày 20/12/2020 đến 10/1/2021. Mọi việc sẽ phải tiếp tục tiến hành như hiện tại, trừ ngoại lệ trong dịp lễ Giáng sinh”.

Đối với kế hoạch tiêm vaccine cho dân chúng, trong ngày 2/12, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố nước Đức sẽ vẫn đi theo quy trình cũ, phải tiến hành thử nghiệm và kiểm tra chặt chẽ đối với các loại vaccine chứ không vội cấp phép sử dụng như nước Anh.

Tuy nhiên, bộ trưởng y tế của Đức cũng cho biết, Cơ quan dược phẩm châu Âu đang đẩy nhanh quá trình kiểm tra và phê duyệt các loại vắc xin của các hãng Pfizer – BioNTech và Moderna và đến cuối tháng 12, các công dân được ưu tiên của châu Âu cũng sẽ được tiêm các liều vaccine đầu tiên. Tại Đức, việc tiêm chủng đại trà cho dân chúng có thể sẽ phải mất 1 năm để hoàn tất.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP