Thế giới Thế giới

25/08/2016 - 09:48

Đức kêu gọi dân chúng tích trữ lương thực phòng nguy cơ khủng bố

Chính phủ Đức ngày 24/8 kêu gọi dân chúng nước này tích trữ lương thực và nước uống để đề phòng nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Theo AFP, đây là lần đầu tiên Chính phủ Đức thực hiện chiến lượng phòng vệ dân sự kể từ sau Chiến tranh Lạnh và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1995 Đức lại phải thắt chặt chính sách an ninh sau khi những chính sách này được nới lỏng vài năm sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

duc keu goi dan chung tich tru luong thuc phong nguy co khung bo hinh 0
Người dân Đức được yêu cầu tích trữ lương thực và nước uống phòng nguy cơ khủng bố. Ảnh AFP
Tài liệu dày 69 trang của Chính phủ Đức về chiến lược phòng vệ dân sự cảnh báo “môi trường an ninh hiện nay đã thay đổi” và kêu gọi người dân Đức cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó “với những nguy cơ ngày càng hiển hiện”.

Tuy nhiên, nhiều người Đức đã cáo buộc liên minh của Thủ tướng Angela Merkel đang cố tình reo rắc nỗi sợ hãi trước thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã bác bỏ lời chỉ trích trên và nhấn mạnh: “Trong khi chúng ta đều mong rằng chúng ta sẽ không rơi vào các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, chúng ta vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng” trong trường hợp thảm họa xảy ra.

“Việc cần phải “giữ được cái đầu lạnh” để chuẩn bị cho những thảm họa như vậy là việc làm có trách nhiệm, cần thiết và phù hợp”, ông de Maiziere nói và nhấn mạnh: “Mọi quốc gia trên thế giới đều làm như vậy”.

Bộ trưởng de Maiziere cũng lên tiếng chỉ trích cơ chế bầu cử hiện nay và khẳng định rằng, chiến lược phòng vệ dân sự hiện nay là hệ quả từ những gì đã diễn ra từ năm 2012.

Trong khi thừa nhận rằng “một vụ tấn công vào lãnh thổ Đức theo kiểu truyền thống khó có thể xảy ra”, ông de Maiziere cũng không quên cảnh báo rằng, nền kinh tế mạnh nhất châu Âu cần phải “chuẩn bị đầy đủ để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai mà Đức không thể bỏ qua”.

Tài liệu về chiến lược phòng vệ dân sự của Đức nhấn mạnh: “Việc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt ngày càng trở nên phổ biến và có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu cũng như nguy cơ xảy ra khủng bố và tấn công mạng có thể sẽ trở thành những mối đe dọa trực tiếp đối với Đức và các đồng minh”.

Ông de Maiziere cũng cảnh báo về sự lệ thuộc của người dân và Chính phủ Đức vào mạng lưới năng lượng và công nghệ thông tin của nước này và nhấn mạnh, chiến lược phòng vệ dân sự sẽ vạch ra nhưng phương án khẩn cấp để đối phó với khả năng các nguồn năng lượng và nước sạch bị cắt đột ngột. Theo đó, tài liệu chiến lược phòng vệ dân sự khuyến khích người dân Đức tích trữ lương thực đủ cho 10 ngày và nước sạch trong vòng 5 ngày.

Trước đó, một loạt các vụ tấn công tại Đức xảy ra trong tháng 7, trong đó có 2 vụ tấn công khủng bố được tiến hành bởi IS đã làm dấy lên những tranh cãi gay gắt về tình hình an ninh nội địa.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Đức dự kiến sẽ đào tạo binh sĩ để có thể đối phó với các cuộc tấn công khủng bố trên quy mô lớn. Bộ trưởng de Maiziere cũng công bố thêm các biện pháp chống khủng bố mới chặt chẽ hơn, trong đó có đề xuất tước quốc tịch Đức của những người tham gia thánh chiến Hồi giáo.

Do bị ám ảnh về “bóng ma” Phát xít trong quá khứ, trong nhiều thập kỷ qua, Đức luôn tỏ ra đặc biệt thận trọng về vấn đề quân sự và quốc phòng. Tuy nhiên, trong năm 2016, Đức đã vạch ra một lộ trình mới về việc đóng góp một vai trò lớn hơn để đảm bảo an ninh ở nước ngoài trong khuôn khổ NATO và Liên minh châu Âu./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP