Thế giới Thế giới

21/02/2017 - 06:52

Đức khai thác điện thoại người tị nạn để kiểm tra thông tin

TTH.VN - Chính phủ Đức đã soạn thảo một đạo luật cho phép các cơ quan chức năng khai thác dữ liệu trên điện thoại di động và máy tính của người tị nạn nếu có nghi ngờ về quốc tịch của họ - một động thái bất thường trong một đất nước mà việc bảo vệ dữ liệu rất được đề cao.

Điện thoại di động của người tị nạn sẽ được quan chức Đức khai thác để kiểm tra thông tin. Ảnh: AP.

Theo dự thảo, các quan chức tại Văn phòng Liên bang về người di cư và tị nạn (BAMF) sẽ nhận được thủ tục pháp lý để quét các điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay của những người nộp đơn xin tị nạn.

Các quan chức BAMF cho biết, có nhiều người đệ trình thông tin sai sự thật nhằm hy vọng sẽ được cấp quyền tị nạn. Một số người còn không có thông tin.

Cùng với Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ Đức kết hợp vạch ra dự thảo, và ước tính có hơn 50% trong số 280.000 đơn xin tị nạn trong năm 2016 nên được xem xét kỹ lưỡng hơn, chẳng hạn như việc kiểm tra dữ liệu điện thoại.

Tuy nhiên, họ đã không làm được điều đó, vì các quan chức không có thẩm quyền pháp lý để làm vậy. Các quan chức buộc phải viện đến các chuyên gia ngôn ngữ để cố gắng xác định nguồn gốc thực sự của những người xin tị nạn.

"Chúng ta cần phải thiết lập lai lịch của người nộp đơn", ông Volker Bouffier, thủ hiến bang Hesse và một đồng minh bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel nói. "Để loại bỏ bất kỳ mối nghi ngờ nào về nguồn gốc của một người, chúng ta cần phải sử dụng tất cả các thông tin có sẵn".

Biện pháp này là một trong những bước mà chính phủ của Thủ tướng Merkel tiến hành để chứng tỏ quyết tâm của mình trong việc giảm lạm dụng các quy tắc tị nạn tự do của đất nước.

Hơn 1 triệu người di cư đã tràn vào nước Đức trong 18 tháng qua. Các dịch vụ hỗ trợ công cộng cho người tị nạn vẫn ở mức cao nhưng các báo cáo về sự lạm dụng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cử tri và các nhà lãnh đạo chính trị.

Hiện tại có 213.000 người tị nạn có đơn xin tị nạn đã bị từ chối và đang chờ bị trục xuất nhưng vẫn được phép lưu trú tạm thời vì nhiều lý do.

Hôm 19/2, một đồng minh của bà Merkel cho biết Đức đã trục xuất số lượng kỷ lục 80.000 người di cư bị từ chối tị nạn trong năm ngoái và con số này sẽ tăng lên trong năm 2017. Gần một nửa trong số 700.000 đơn xin tị nạn làm trong vào năm 2016 đã bị từ chối, theo tham mưu trưởng Peter Altmaier.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP