Thế giới Thế giới

06/11/2016 - 14:30

Đức muốn người di cư quay trở về châu Phi

TTH.VN - Tờ Welt am Sonntag của Đức ngày hôm nay (6/11) đưa tin, Bộ Nội vụ Đức muốn ngăn chặn người di cư đến bờ biển Địa Trung Hải của châu Âu bằng cách chặn họ ngay trên biển và trả lại châu Phi.

Người di cư đến hòn đảo Lesbos của Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Đây được cho là sự thay đổi lớn của quốc gia sở hữu một trong những chính sách di cư hào phóng nhất. 

Bộ Nội vụ Đức cho biết, Liên minh châu Âu (EU) nên áp dụng hệ thống kiểu Australia, theo đó người di cư bị chặn ngay trên biển và gửi đến các trại ở nước thứ 3 để xử lý.

"Việc ngăn chặn những người di cư tới bờ biển châu Âu có thể thuyết phục họ tránh việc thực hiện cuộc hành trình đe dọa tính mạng và tốn kém ngay tại nơi đầu tiên", tờ báo trên dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Đức nhận định.

Lời kêu gọi của Bộ Nội vụ nhắm vào những người di cư chọn tuyến đường Địa Trung Hải, hầu hết trong số họ đến từ Libya và sẽ được gửi đến Tunisia, Ai Cập hay các quốc gia Bắc Phi khác để xin tị nạn từ đó. Nếu đơn xin tị nạn của họ được chấp nhận, người di cư sau đó có thể được di chuyển an toàn đến châu Âu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho hay, hơn 2.200 người di cư đã được cứu ở Địa Trung Hải chỉ trong ngày hôm qua (5/11).

Tổ chức Di cư Quốc tế hồi tuần trước nói rằng, 159.496 người đã đến Italy bằng đường biển trong năm nay và 4.220 thiệt mạng trong chuyến hành trình đầy nguy hiểm này, tăng mạnh từ 3.777 người trong cả năm 2015.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Streetinsider)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP