Thế giới Thế giới

21/06/2018 - 09:03

Đức phá một âm mưu khủng bố lớn bằng chất độc

Nhà chức trách Đức thông báo lực lượng an ninh nước này vừa phá tan một âm mưu khủng bố bằng chất độc có thể gây ra hậu quả khủng khiếp.

Trong thông báo đưa ra trước báo giới trong ngày 20/6, ông Holger Munch, người đứng đầu lực lượng cảnh sát tư pháp Đức khẳng định, cảnh sát nước này vừa phá tan một âm mưu khủng bố lớn bằng chất độc vào tuần trước.

Cụ thể, hôm 12/6 vừa qua, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Tunisia 29 tuổi tên là Seif Allah H tại thành phố Cologne và thu giữ tại nhà tên này rất nhiều chất độc ricin cùng các dụng cụ có thể được dùng để chế tạo bom.

Người dân đặt hoa và thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong loạt đánh bom khủng bố đẫm máu tại Brussels hồi tháng 3/2016. Ảnh: AP

Theo cảnh sát Đức, những chứng cứ thu được cho thấy kẻ tình nghi này đang có ý định chế tạo một quả bom sinh học và nếu được sử dụng thì sẽ gây ra thương vong lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ khủng bố tại châu Âu, do ricin là một chất sinh học cực độc có thể giết người chỉ với một liều lượng nhỏ.

Giới chức Đức cho biết, âm mưu khủng bố này bị ngăn chặn nhờ sự theo dõi chặt chẽ của lực lượng an ninh Đức cũng như sự cảnh giác của người dân. 

Tên Seif Allah nhập cư vào Đức từ năm 2016 và đã kết hôn với một phụ nữ Đức theo đạo Hồi. Tên này sau đó bị an ninh Đức theo dõi do có ý định sang Syria gia nhập hàng ngũ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo – IS. Ngoài ra, tên này cũng lọt vào tầm ngắm của tình báo Mỹ và phía Mỹ cũng đã thông báo cho an ninh Đức. 

Trong thời gian gần đây, nguy cơ khủng bố tại Đức đã tăng lên gần ngang với các nước như Pháp hay Bỉ và theo các quan chức Đức, hiện có khoảng 770 phần tử bị liệt vào dạng nguy hiểm và đang bị giám sát chặt chẽ bởi lực lượng an ninh Đức.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP