Thế giới Thế giới

03/12/2016 - 06:41

Đức phát hiện ổ cúm gia cầm H5N1 đầu tiên

TTH.VN - Đức vừa nghi nhận ổ cúm gia cầm H5N1 đầu tiên trên cả nước vào hôm qua (2/12) tại một trang trại gia cầm nhỏ ở bang Brandenburg, Bộ bảo vệ người tiêu dùng nhà nước cho biết.

Đức phát hiện ổ dịch H5N1 đầu tiên ở trang trại huyện Oberhavel​. Ảnh: REuters

Trang trại ở huyện Oberhavel đã được niêm phong và khoảng 500 con gà, vịt và ngỗng bị tiêu huỷ, một người phát ngôn của Bộ bảo vệ người tiêu dùng của Brandenburg nói.

"Đây là lần đầu tiên trong mùa bùng phát này dịch cúm gia cầm được phát hiện ở một trang trại gia cầm tại Brandenburg," người phát ngôn nói.

Chủng H5N1 được cho là có khả năng gây bệnh cao, nhưng ít nguy hiểm hơn so với chủng H5N8 rất dễ lây nhiễm, được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu trong vài tuần qua.

Cũng trong cùng ngày hôm qua (2/12), Pháp báo cáo một trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N8 tại một trang trại vịt ở phía tây nam, một trở ngại lớn cho ngành xuất khẩu gia cầm và gan ngỗng vỗ béo (nỏi tiếng nhất là pate gan ngỗng) của Pháp - vốn cũng bị ảnh hưởng bởi một đợt dịch tương tự cách đây một năm.

Virus cúm gia cầm đã được tìm thấy tại một trang trại ở vùng Tarn, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, chỉ vài ngày sau khi virus này được phát hiện trên các loài chim hoang dã ở miền bắc nước Pháp và sự bùng phát sau đó trên khắp châu Âu liên quan đến các loài chim di cư.

Chủng cúm gia cầm H5N8 cũng đã được tìm thấy ở hơn 370 con chim hoang dã tại Đức kể từ khi đợt bùng phát hiện nay bắt đầu vào khoảng đầu tháng 11/2016. Ba trang trại lớn đã bùng phát dịch cùng với một loạt các trang trại nhỏ, cũng như ở các vườn thú.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP