Thế giới Thế giới

04/07/2020 - 15:28

Đức sẽ loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2038

TTH.VN - Bundestag và Bundesrat – Hạ viện và Thượng viện Đức vừa thông qua dự luật mới yêu cầu loại bỏ việc sản xuất và sử dụng nhiệt điện than ở đất nước này trong vòng 2 thập kỷ tới. Động thái được xem là một phần của kế hoạch giảm lượng khí thải Carbon.

Đức sẽ loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2038. Ảnh minh họa: Vnexpress

“Thời đại hóa thạch của Đức đã đi đến hồi kết với quyết định này. Việc thông qua dự luật mới được xem là thành công lớn về chính trị cho tất cả những ai quan tâm đến một tương lai thân thiện với môi trường và khí hậu của con cháu chúng ta”, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier khẳng định.

Theo đó, việc thiết lập lộ trình cho việc giảm phát thải dần dần sẽ chính thức hoàn thành muộn nhất là vào năm 2038, và mục tiêu thứ hai là chú ý nhiều hơn đối với các nền kinh tế khu vực sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong giai đoạn thực hiện kế hoạch này.

Các khu vực sản xuất than đá với nhiều mỏ than và nhà máy nhiệt điện than ở các bang North Rhine-Westphalia, Saxony, Saxony-anhalt và Brandenburg sẽ được hỗ trợ 40 tỷ Euro (45 tỷ USD) để hỗ trợ giải quyết tác động. Các nguồn quỹ của chính phủ Đức cũng dự kiến sẽ hướng tới tái cấu trúc nền kinh tế khu vực, tái đào tạo đồi ngũ lao động và mở rộng cơ sở hạ tầng địa phương.

Bồi thường tài chính cũng sẽ được chuẩn bị để giúp các nhà máy khai thác than giải quyết thách thức phải đối mặt trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhất trí rằng các biện pháp này là đủ để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường kêu gọi chính phủ Đức đẩy mạnh hoàn thành kế hoạch loại bỏ sản xuất và sử dụng than đá vào cuối năm 2030.

Đây là một vấn đề quan trọng cần giải quyết khẩn cấp, nhất là khi vào đầu năm nay, một cuộc khảo sát được DeustchlandTrend thực hiện chỉ ra rằng có đến 27% những người được hỏi tin rằng biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhất mà đất nước phải đối mặt, chỉ sau người tị nạn và chính sách nhập cư.

Trong một diễn biến khác, Đức đang tìm cách thiết lập một nền kinh tế trung hòa Carbon vào năm 2050, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thúc đẩy các kế hoạch tương tự cho Liên minh châu Âu (EU).

Đan Lê (Lược dịch từ Dw News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP