Thế giới Thế giới

02/12/2017 - 10:19

Đức sơ tán chợ Giáng Sinh sau khi phát hiện bom đinh

Một khu chợ phục vụ Giáng Sinh ở ngoại ô Berlin phải sơ tán sau khi nhà chức trách phát hiện thấy một vật được cho là bom tự chế tại đây.

Một cảnh sát làm nhiệm vụ tại khu chợ Giáng sinh ở Potsdam sau khi khu vực này được nhà chức trách ra lệnh sơ tán - Ảnh: EPA

Theo đài CNN (Mỹ), sau thông báo ban đầu, cảnh sát cập nhật sự việc cho biết đã phát hiện một vật hình trụ chứa đầy đinh, dây thép và pin, nhưng không có kíp nổ.

Theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát bang Brandenburg, ông Thorsten Herbst, trước đó gói đồ khả nghi này đã được chuyển tới một công ty dược ở gần khu vực Brandenburgerstrasse thuộc trung tâm thành phố Potsdam, nơi có một số khu chợ phục vụ Giáng sinh. Người nhân viên tại cơ sở này mở gói hàng ra, phát hiện vật thể khả nghi và đã gọi điện báo cảnh sát.

Khoảng 3 giờ sau đó cảnh sát vô hiệu hóa thiết bị nổ mặc dù cho biết sau khi dùng tia X soi chiếu họ phát hiện thấy bên trong đó có thuốc nổ và đinh nhưng không có ngòi nổ.

Theo cảnh sát Brandenburg, lệnh phong tỏa đã được triển khai tại khu vực gần chợ Giáng Sinh và vẫn giữ nguyên tình trạng phong tỏa đó trong thời gian lực lượng chức năng tiếp tục điều tra vụ việc.

Đài BBC dẫn phát biểu của ông Karl-Heinz Schröter, người đứng đầu cơ quan nội vụ bang Brandenburg, nói: "Tại thời điểm này chúng tôi vẫn chưa biết thiết bị này có thực sự phát nổ được không, hay là đồ giả hoặc là một sự thí nghiệm".

Hơn 2.600 khu chợ Giáng sinh đã khai mạc đầu tuần này trên toàn nước Đức. Đây là dịp kinh doanh ước tính mang lại doanh thu khoảng 2,7 tỉ USD mỗi năm tại nước này.

Năm nay, cũng theo BBC, cảnh sát Đức đã tăng cường hiện diện tại các khu vực trung tâm thành phố và các rào chắn ô tô cũng được dựng lên nhiều hơn tại các khu chợ Giáng sinh.

Tuần này, Bộ nội vụ Đức cho biết nguy cơ xảy ra tấn công trên lãnh thổ Đức hoặc châu Âu "đang tiếp tục gia tăng".

Sự thận trọng của cảnh sát Brandenburg sau vụ việc được cho là cần thiết bởi nước Đức vẫn đang trong tình trạng cảnh báo an ninh cao kể từ sau vụ tấn công tháng 12 năm ngoái.

12 người đã bị sát hại và ít nhất 48 người bị thương trong vụ việc một chiếc xe đầu kéo đã lao vào đám đông tại một khu chợ Giáng Sinh khác ở Berlin.

Nghi phạm tấn công trong vụ việc đó là tên Anis Amri đã bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng sau đó với cảnh sát tại Ý.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP