Thế giới Thế giới

23/06/2019 - 14:49

Đức: Số vụ cháy rừng đạt đỉnh do nắng nóng kéo dài

TTH.VN - Trong tổng số các vụ cháy rừng, 512 vụ kinh hoàng nhất đều xảy ra ở tiểu bang Brandenburg. Những đám cháy lớn bùng phát vào giữa tháng 8, thời điểm hạn hán kéo dài, mùa hè nóng bất thường.

Cháy rừng, nỗi ám ảnh của chính phủ và người dân Đức. Ảnh: Dw

Thông tin mới đăng tải trên trang Dw cho hay, do ảnh hưởng của nắng nóng, khô hạn kéo dài, đồng thời nhiều đội cứu hộ địa phương không có đủ phương tiện, thiết bị ứng cứu kịp thời, số các vụ cháy rừng tại Đức vào năm 2018 đã tăng gấp 4 lần, chính thức ghi nhận đạt đỉnh trong vòng 15 năm qua.

Cụ thể, đã có tổng cộng 1.708 vụ cháy rừng xảy ra tại Đức vào năm 2018. Đây là số lượng kỷ lục trên khắp cả nước kể từ năm 2003.

Nghiêm trọng hơn, vụ cháy rừng đầu tiên vào năm ngoái đã thiêu rụi hơn 2.300 hecta rừng, nhiều hơn so với 400 hecta rừng đã bị phá hủy vào năm 2017, số liệu dựa trên thống kê của chính phủ sau yêu cầu của Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Theo báo cáo, để đối phó với vấn đề này, các nhân viên cứu hỏa đã được triển khai nhiều và thường xuyên hơn ở khu vực Đông Đức. Trong tổng số các vụ cháy rừng, 512 vụ kinh hoàng nhất đều xảy ra ở tiểu bang Brandenburg. Những đám cháy lớn bùng phát vào giữa tháng 8, thời điểm hạn hán kéo dài, mùa hè nóng bất thường.

Tại Đức, thay vì chính quyền tiểu bang, chính quyền thành phố sẽ chịu trách nhiệm phòng chống cháy rừng. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa địa phương vẫn có thể yêu cầu chính quyền nhà nước liên bang và khu vực cung cấp xe cảnh sát, xe quân đội để di chuyển trong các trường hợp khẩn cấp.

Đầu năm nay, liên đoàn cứu hỏa Đức dã kêu gọi các máy bay trực thăng quân sự thường xuyên ở trong chế độ sẵn sàng hoạt động để hỗ trợ dập lửa nếu hỏa hoạn xảy ra trong mùa hè năm 2019. Bộ Nội vụ Đức cũng cho biết thêm, khoảng 100 triệu Euro (tương đương 111 triệu USD) đã được phân bổ dùng để tài trợ cho các biện pháp chữa cháy và phòng chống thiên tại trong giai đoạn từ 2019 – 2022.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP