16/12/2019 - 19:48

Đức tài trợ thêm 2 triệu Euro để tăng cường hợp tác về tài nguyên nước ở hạ lưu sông Mekong

TTH - Vừa qua chính phủ Đức đã cung cấp thêm một khoản viện trợ bổ sung trị giá 2 triệu Euro cho Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) nhằm tăng cường hợp tác và hỗ trợ tài nguyên nước xuyên quốc gia, đồng thời tăng cường hoạt động giám sát tác động môi trường xuyên quốc gia của các con đập.

An ninh nguồn nước sông Mekong là vấn đề cần lưu tâm giải quyết. Ảnh minh họa: Dân trí

Theo Ủy hội MRC, quỹ nhằm mục tiêu thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong việc lập kế hoạch quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các quốc gia thuộc hạ lưu sông Mekong bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Với khoản hỗ trợ bổ sung này, Đức đã đóng góp tổng cộng 6,45 triệu Euro để triển khai kế hoạch chiến lược về tài nguyên nước trong khu vực, giai đoạn 2016 – 2020 và bắt đầu kế hoạch mới của giai đoạn 2021 - 2025.

Đại diện lãnh đạo các nước, Giám đốc điều hành của Ban thư ký MRC An Pich Hatda cho biết, sự hỗ trợ của Đức được triển khai trong thời điểm quan trọng, nhất là khi các nước dọc sông Mekong đang phải đối mặt với sự đánh đổi khó khăn giữa tăng cường phát triển năng lượng, giao thông và nông nghiệp với ảnh hưởng của chúng đến môi trường và kế sinh nhai của người dân địa phương.

Bên cạnh hỗ trợ cải thiện an ninh nguồn nước, bao gồm các biện pháp chống lũ và hạn hán, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực, khoản hỗ trợ của Đức sẽ cho phép MRC theo dõi, đánh giá các tác động của thiên tai, cùng lúc đảm bảo các hậu quả sẽ được nhận thức đầy đủ để có hành động kịp thời và hiệu quả.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ PhnomPenh Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP