Thế giới Thế giới

11/06/2017 - 07:05

Đức thử nghiệm phần mềm nhận dạng khuôn mặt để đối phó khủng bố

TTH.VN - Đức sẽ bắt đầu thử nghiệm phần mềm nhận dạng khuôn mặt tại một ga tàu Berlin vào mùa hè này, nhằm giúp cảnh sát xác định và định vị nghi phạm khủng bố một cách nhanh chóng, theo tin từ AFP.

Một nhà ga ở Đức. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, phần mềm sẽ được thử nghiệm với các tình nguyện viên tại ga Suedkreuz ở Berlin và nếu thành công sẽ được mở rộng sang các địa điểm khác, cũng như sẽ được sử dụng cho một loạt các vụ điều tra hình sự.

Một cuộc phỏng vấn với báo Tagesspiegel, Bộ trưởng Maiziere cho hay, "Chúng tôi có hệ thống giám sát bằng video tại các ga tàu, những chúng tôi không thể đưa bức ảnh về kẻ khủng bố chạy vào phần mềm cảnh báo khi y xuất hiện tại một nhà ga nào đó".

"Nếu phần mềm này chứng minh đáng tin cậy, nó có thể được sử dụng cho các tội ác nghiêm trọng ở những nơi khác được trang bị camera giám sát", ông nói.

Theo thông tin từ Tagesspiegel, hệ thống mới này không gặp trở ngại pháp lý vì việc sử dụng nó sẽ giới hạn trong việc nhắm mục tiêu vào những kẻ tình nghi và do đó sẽ không vi phạm quyền tự do dân sự của những người không phải là đối tượng muốn điều tra.

Kể từ mùa hè năm ngoái, nước Đức đã phải gánh chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố, trong đó có một vụ tấn công chết người xảy ra ở một khu chợ Berlin vào năm 2016, do một người Tunisian lái xe tải và đâm vào đám đông, khiến 12 người thiệt mạng. Nghi phạm đã trốn chạy bằng xe buýt và sau đó là tàu hỏa, băng qua biên giới, trước khi bị cảnh sát bắn hạ tại một nhà ga ở Milan, Italy.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP