11/10/2015 - 14:45

Đức tự tin có thể giải quyết khủng hoảng người tị nạn

TTH.VN - Phát biểu bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay (11/10), Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Thomas Silberhorn tuyên bố, Cộng hòa Liên bang Đức hoàn toàn có thể giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang phát triển rất tốt.

“Hiện nay, chúng tôi đang có một vị thế kinh tế rất mạnh mẽ, để có thể tự tin rằng Đức hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết khủng hoảng tị nạn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phần việc của mình, cũng như hợp tác với các quốc gia đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU)”, ông Thomas Silberhorn cho biết trong một tuyên bố tại Peru.


Người tị nạn đến thành phố Munich, Đức. Ảnh: Reuters

Quốc vụ khanhSilberhorn cũng lưu ý, dòng người tị nạn đang có sức ảnh hưởng “khổng lồ” trên khắp đất nước, trong bối cảnh quốc gia này phải tiếp nhận rất nhiều người tị nạn chỉ trong một thời gian rất ngắn.
“Chúng tôi tiếp nhận khoảng 10.000 người tị nạn mỗi ngày. Vì vậy, điều quan trọng là năng lực để đáp ứng công việc này”, ông Silberhorn nói thêm; đồng thời nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề người tị nạn, các quốc gia “không những phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các cuộc xung đột, mà còn phải cân nhắc một số vấn đề tại các các quốc gia mà người tị nạn quá cảnh”.
Đức hiện đang là điểm đến chính của phần lớn người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria, cũng như những khu vực xung đột khác tại Trung Đông và Bắc Phi. Nước này đã tiếp nhận khoảng 600.000 người kể từ đầu năm nay, theo Bộ Ngoại giao Đức.
Trong một cuộc họp báo bên lề Hội nghị thường niên của IMF & WB tại Lima (Peru), ông Silberhorn cũng giải thích lý do đằng sau quyết định tăng số lượng cảnh sát hoạt động tại biên giới Đức: “mục đích chính là để hỗ trợ các thủ tục đăng ký tại biên giới, bởi vì chính quyền địa phương không đủ khả năng thực hiện tất cả những công việc này. Chúng tôi cần một nỗ lực chung của lực lượng an ninh nhằm ứng phó với người tị nạn nhập cảnh vào Đức”.
Châu Âu hiện đang chứng kiến làn sóng người tị nạn lớn nhất lịch sử kể từ Thế chiến II. Theo dự đoán của phương tiện truyền thông Đức, nước này có thể phải đối mặt với khoảng 1,5 triệu người tị nạn trong năm nay, lớn hơn nhiều so với dự báo chính thức được công bố trước đó.

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews & Telegraph)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP