Thế giới Thế giới

28/08/2016 - 14:57

Đức ước tính đón tối đa 300.000 người tị nạn trong năm 2016

TTH.VN - Người đứng đầu Văn phòng liên bang về di cư và người tị nạn Đức (BAMF), ông Frank-Juergen Weise hôm 28/8 nói với tờ báo địa phương Bild am Sonntag rằng, ông ước tính tối đa 300.000 người tị nạn sẽ đến nước này trong năm nay.

Trẻ em tại một trại tị nạn ở thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang chuẩn bị để đón từ 250.000 đến 300.000 người tị nạn trong năm nay", ông Frank-Juergen Weise cho biết; đồng thời nói thêm rằng, nếu có nhiều người tị nạn hơn ước tính, văn phòng của ông sẽ phải chịu áp lực lớn. Thế nhưng, ông không lo lắng về một kịch bản như vậy, bởi khả năng chỉ có tối đa 300.000 người tị nạn đến Đức trong năm nay.

Cũng theo ông Weise, Đức đã tiếp nhận ít người tị nạn hơn trong năm 2015, bởi một số người đã chuyển sang những địa điểm tị nạn khác.

"Chúng tôi sẽ sớm đưa ra con số chính xác, nhưng chắc chắn là ít hơn 1 triệu người tị nạn đã đến Đức hồi năm ngoái", ông Weise nói thêm.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, khoảng 1,1 triệu người tị nạn đã đến quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong năm 2015, sau khi họ chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu BAMF nhận định, sẽ phải mất một thời gian dài và rất nhiều tiền để những người tị nạn mới hòa nhập vào thị trường lao động.

Ông Weise cho hay, 70% người tị nạn phù hợp để làm việc, nhưng phần lớn trong số đó sẽ phụ thuộc vào hệ thống an sinh xã hội cơ bản trước khi họ có được việc làm.

Ông Weise cũng ước tính rằng, khoảng 10% người tị nạn mới đến có trình độ đại học, trong khi khoảng 40% không được đào tạo nghề chính thức nhưng lại có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP