Thế giới Thế giới

08/06/2016 - 09:22

Đức và Thuỵ Sĩ điều tra một thám tử tư liên quan vụ MH17

Các nhà điều tra Đức và Thuỵ Sĩ vừa phối hợp tiến hành lục soát một căn hộ và kiểm tra một két sắt gửi ngân hàng của một thám tử tư người Đức nhằm điều tra các thông tin liên quan vụ chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ ở Đông Ukraine tháng 7/2014.

Một phần xác máy bay MH17 tại hiện trường tai nạn.

Báo chí Đức ngày 7/6 dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan Công tố Hà Lan, ông Wim De Bruin cho biết với vụ tìm kiếm tài liệu nêu trên, các nhà điều tra mong muốn có được những thông tin nhằm tìm ra thủ phạm vụ bắn hạ chiếc MH 17 sau khi được biết một thám tử tư người Đức đã tiến hành điều tra thảm họa xảy ra với chiếc máy bay xấu số của Hãng hàng không Malaysia Airlines.

Nhật báo De Telegraaf của Hà Lan cho biết có khả năng thủ phạm bắn hạ MH17 đã liên lạc với văn phòng thám tử tư nêu trên.

Hà Lan cũng đã đề nghị giới chức Thuỵ Sĩ hỗ trợ điều tra liên quan tới một két sắt gửi tại ngân hàng UBS ở Zurich.

Vị thám tử tư được xác định là Josef Resch, được một nhà bảo trợ giấu tên trả khoảng 17 triệu euro để điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay, thậm chí ban đầu còn được hứa trả phí điều tra khoảng 30 triệu euro. Người này đã bắt đầu công việc điều tra hai tháng sau khi thảm kịch xảy ra.

Cuộc điều tra hình sự tại Hà Lan đang được tiến hành nhằm xác định chính xác thủ phạm cũng như nơi phóng tên lửa bắn hạ MH17.

Dự kiến, các thông tin điều tra sơ bộ sẽ được công bố sau mùa Hè này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP