Thế giới Thế giới

10/10/2019 - 07:23

Đức: Xả súng phát trực tiếp trên mạng xã hội Twitch, 2 người thiệt mạng

TTH.VN - Tay súng trong vụ xả súng làm ít nhất 2 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công chống Do Thái ở thành phố Halle của Đức hôm qua (9/10) đã phát trực tiếp trên nền tảng trực tuyến Twitch và tồn tại trong 35 phút với khoảng 2.200 người xem trước khi bị gỡ bỏ.

Ảnh chụp màn hình đoạn video được phát trực tiếp trên Twitch về vụ xả súng ở Halle, Đức ngày 9/10/2019. Ảnh: Reuters

"Chủ tài khoản đã phát trực tiếp hành động khủng khiếp này trên Twitch trong 35 phút, trong thời gian đó được khoảng 5 người xem", nền tảng trực tuyến của Amazon đăng trên Twitter.

"Đoạn video phát lại, được tạo tự động dựa trên cài đặt của tài khoản, đã được khoảng 2.200 người xem trong 30 phút trước khi được gắn cờ và xóa khỏi Twitch", trang mạng xã hội này cho biết thêm.

Trong một bản sao video mà hãng tin AFP có được, tay súng đã kịch liệt chỉ trích người di cư, phụ nữ và người Do Thái, trước khi tiếp tục tự quay cảnh thực hiện cuộc tấn công vào giáo đường ở thành phố đông Đức vào ngày thánh Yom Kippur cũng như tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Twitch, tài khoản đã được tạo "khoảng hai tháng trước khi phát trực tuyến" và chỉ được sử dụng để phát trực tuyến một lần trước đó.

"Twitch có chính sách không khoan nhượng đối với hành vi thù địch và mọi hành vi bạo lực đều bị xử lý nghiêm túc. Chúng tôi đã khẩn trương xóa nội dung này và sẽ đình chỉ vĩnh viễn bất kỳ tài khoản nào bị phát hiện đăng hoặc đăng lại nội dung của hành động ghê tởm này. Sau khi video bị xóa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với một tập đoàn liên doanh để giúp ngăn chặn sự phổ biến của nội dung này,", Twitch nói.

Twitch được Amazon mua lại vào năm 2014 với giá 970 triệu USD và ước tính có khoảng 15 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Hành động này của kẻ xả súng có những điểm tương đồng đáng lo ngại với thủ phạm trong vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo chết chóc ở thành phố Christchurch ở New Zealand hồi đầu năm nay. Vụ xả súng ở New Zealand đã được phát trực tiếp trên Facebook, khiến các chính phủ phải cảnh báo các mạng xã hội cần ngăn chặn việc phát sóng các hành vi bạo lực trên nền tảng của họ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án vụ xả súng chết người hôm qua, người phát ngôn của bà nói, đồng thời bày tỏ "sự đoàn kết với tất cả người Do Thái vào ngày thánh Yom Kippur."

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP