Khám phá Huế Ẩm thực Huế

01/05/2011 - 14:24

Ẩm thực chay ở Huế

Khác với không khí ồn áo, náo nhiệt như các nhà hàng thông thường, khi bước chân vào các nhà hàng, quán ăn phục vụ ẩm thực chay thực khách sẽ cảm thấy thật thanh tịnh và thư thái.

Các con phố lớn ở Huế, như Đinh Tiên Hoàng, Hàn Thuyên, Bến Nghé, Chu Văn An, Lê Qúy Đôn, Lê Lợi..., hàng chục quán chay thuộc các DN, nhà chùa hay hộ tư nhân mọc lên khắp nơi đã tạo thêm sự phong phú và đa dạng cho ẩm thực Huế. Từ những cái tên quen thuộc như Bồ Đề của Công ty CP Du lịch Hương Giang, Liên Hoa thuộc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa đến các quán chay của các hộ tư nhân như Tịnh Tâm, Thiền Tâm, Thiên Phú, Bồ Đề Quán, Cát Tịnh... Cũng từ đó, ẩm thực chay đã trở thành một trong những hương vị không thiếu trong đời sống của người dân Huế cũng như khách du lịch.

Từ các quán chay tư nhân...
 
Tọa lạc trên một khu đất rộng 1.500m2 ở 110A Lê Ngô Cát, TP Huế với lối kiến trúc nhà rường Huế, Nhà hàng chay Thiền Tâm mặc dù mới khai trương chưa đầy 2 tháng, song đã trở thành một trong những địa chỉ thưởng thức ẩm thực chay quen thuộc của người dân Huế và khách du lịch. Tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật Huế, cả hai vợ chồng họa sĩ Hoàng Thanh Phong và Nguyễn Thị Huệ quyết định đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực chay và Trung tâm triển lãm mỹ thuật (Galery) Gakka phục vụ du khách. Với công suất trên 200 chỗ, nhà hàng bao gồm khu dành riêng cho quý tăng ni và hai gian nhà rường dành riêng để phục vụ khách. Với trên 100 món ăn được chế biến từ những bàn tay khéo léo và các chuyên gia ẩm thực Huế, bên cạnh những món chay cung đình, như nem công, chả phượng là những món ăn chay dân dã như các loại bánh Huế, cháo nấm, cơm chiên thập cẩm, chả bắp, mít trộn, lẩu nấm... Đặc biệt, một số món ăn chay của nhà hàng có một đặc điểm chung đó là có lợi cho sức khỏe được chế biến từ gạo lứt hay các món ăn chế biến từ mè đen, dầu phụng... nên đã thu hút khá đông du khách và người dân Huế thưởng thức.
 
 
Anh Hoàng Thanh Phong, chủ nhà hàng chay Thiền Tâm cho biết: “Với mong muốn tạo ra một địa điểm phục vụ ẩm thực chay mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam để phục vụ khách du lịch, nhà hàng được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế cùng với không gian thoáng đãng nằm trên tuyến du lịch thăm các lăng tẩm, chùa chiền ở Huế. Cùng với ẩm thực chay, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức các công đoạn vẽ tranh, vẽ chân dung, mua sắm các sản phẩm lưu niệm độc đáo do nhiều họa sĩ ở Huế tự tay thiết kế.”
 
Nằm khuất sâu ở cuối đường Hàn Thuyên, Bồ Đề quán cũng là một điểm đến quen thuộc và gần gũi với những ai thích thưởng thức ẩm thực chay. Quy mô hộ gia đình, song quán chay này đã thu hút được nhiều thực khách với các món chay được chế biến từ các loại đậu đỗ, rau sạch có xuất xứ từ địa phương. Không cầu kỳ, sang trọng, các món ăn ở đây có giá vừa phải, hợp với túi tiền của những người thu nhập thấp, chỉ dao động từ 7.000- 30.000đ/món nên số lượng khách đến thưởng thức khá đông. “Ăn chay là một sở thích chung của cả gia đình, từ ông bà nội đã lớn tuổi đến các con nhỏ. Vậy nên, cứ cuối tuần hay vào các dịp lễ, thay vì đến các nhà hàng mặn để thư giãn thì cả gia đình tôi chọn các quán chay bình dân để sum họp và ăn uống. Các món chay ở Huế khá phong phú và nhiều chủng loại nên rất phù hợp với mọi lứa tuổi”. Chị Hoài Anh trú tại phường Thuận Thành, Huế cho biết. 
 
…đến nhà chùa
 

Chế biến các món ăn chay rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ

 
Nhắc đến ẩm thực chay ở Huế thì không thể không nhắc đến quán cơm chay dưỡng sinh Liên Hoa thuộc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa, do nhà sư Tuệ Tâm xây dựng cách đây 4 năm tại số 3 Lê Qúy Đôn, TP Huế. Tọa lạc trong khuôn viên Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa với những gian nhà được làm bằng tre và các nguyên vật liệu quen thuộc của người dân Huế, từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm đến của không chỉ những người ăn trường chay mà cả người dân và khách du lịch. Với khoảng 150 món ăn chay có giá dao động từ 5.000- 50.000đ/món, trong đó có những món dành riêng cho khách du lịch nước ngoài như cà ri bánh mì, mỳ sandwics sốt mayonnase cùng với các món chay dân dã như phở khô, cơm chiên, chè lục tàu xá, chè sen, gỏi thập cẩm nhân duyên, gỏi vấn vương thương nhớ...
 

Chị Nguyễn Phương Mai, Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Khác với các năm trước, năm nay sở sẽ tiến hành thẩm định các điểm phục vụ ẩm thực chay trên địa bàn TP Huế với các tiêu chí về diện tích kinh doanh, có giấy chứng nhận VSATTP, vệ sinh môi trường, giấy khám sức khỏe của nhân viên và phòng chống cháy nổ, có bãi đổ xe ôtô... để công nhận và gắn biển cho các điểm dịch vụ này. Dự kiến, công tác thẩm định và gắn biển Dịch vụ du lịch đạt chuẩn (DVDLĐC) sẽ kết thúc trước khi Festival nghề truyền thống Huế 2011 khai mạc để du khách và người dân Huế có thể yên tâm lựa chọn các điểm ăn uống đạt chuẩn để thưởng thức”.

Cô Trần Thị Hồng Mai, quản lý quán cơm chay Liên Hoa cho biết: “Ngay từ tên quán là cơm chay dưỡng sinh nên các món ăn ở đây chế biến nhằm vào mục đích đầu tiên đó là chữa bệnh. Vì vậy, đa số các món ăn đều được chế biến từ các thực phẩm rau củ quả sạch và có nguồn gốc rõ ràng, không pha chế các phụ gia độc hại và hạn chế tối đa việc sử dụng bột ngọt. Vì thế nên từ khi khai trương đến nay, quán luôn thu hút khá đông khách, đặc biệt là các ngày 30, 1 và 14, 15 âm lịch hằng tháng, quán phục vụ từ 300-400 lượt khách/ngày.”
 
Festival nghề truyền thống Huế năm nay có chủ đề “Bếp Việt trong vườn Huế” đang diễn ra với sự chuẩn bị khá chu đáo và công phu của UBND TP Huế và các ban, ngành liên quan. Ẩm thực chay sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn và mới lạ để du khách thưởng thức và khám phá nét độc đáo trong cách chế biến cũng như những rét riêng của loại ẩm thực này.
 
Bài, ảnh: Thanh Hương
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP