26/06/2017 - 13:51

An toàn cho du khách

Đội Cứu hộ bãi tắm Thuận An đã được thành lập nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi tắm biển.

Đội Cứu hộ bãi tắm Thuận An giúp các em nhỏ mang áo phao để hạn chế rủi ro trong quá trình tắm biển

“Từ ngày thành lập đội đến nay, anh em luôn thống nhất phải nỗ lực hết sức, hạn chế được rủi ro cho người tắm biển. Ngoài trách nhiệm, phải làm việc bằng cái tâm, tình người”, ông Trần Kỳ, Đội trưởng, người có thâm niên 16 năm làm nghề cứu hộ ở bãi tắm Thuận An nói với giọng chắc nịch.

Đội có 9 người, quản lý và cứu hộ bãi tắm kéo dài gần 1 km với hàng ngàn người tắm mỗi ngày. Mỗi ca trực cứu hộ kéo dài từ 5h30 đến 19h30. Phần lớn thời gian đó, tất cả thành viên trong đội chong mắt quan sát ra biển, không được lơ là phút nào. Miệng thổi còi, phóng loa liên tục để kêu gọi những người tắm đừng ra quá xa bờ. Ông Kỳ cho biết, ngoài các phương tiện được trang bị như thuyền, dây thừng, phao bơi, loa… cùng hệ thống chòi quan sát trên cao thì vấn đề con người là quan trọng nhất. “Làm nghề này phải bám sát du khách, chỗ nào nguy hiểm phải nắm, phải biết để nhắc nhở kịp thời. Nhờ vậy, nhiều du khách đã thoát được cánh tay tử thần chỉ trong tích tắc”.

Tất cả thành viên trong đội là người địa phương nên tâm niệm rằng: “Đừng để du khách đến quê mình chơi mà chết đuối thì tội lắm”. Anh Lê Minh, thành viên đội cứu hộ không nhớ hết số người được anh cứu sống trong lúc đuối nước, bị sóng đánh thời gian qua. Theo kinh nghiệm anh Minh, bãi tắm Thuận An gần cửa biển nên thường xuyên có nước xoáy, hoặc những ngày có gió nam, người tắm ra xa bờ chủ quan sẽ dễ bị lùa theo những con sóng, rất nhẹ nhàng nhưng cực kỳ nguy hiểm. “Có người chúng tôi cảnh báo hoài nhưng vẫn... lì. Đến khi cố hết sức bơi mà không tài nào vào nổi, tụi tui phải nhảy ra, ném phao cứu vào”, anh Minh nhớ lại.

Mùa hè, cao điểm mỗi ngày bãi tắm Thuận An có khi tiếp nhận 2.000 - 3.000 người đến tắm, vui chơi. Chín anh em trong đội phải chạy ngược, chạy xuôi, thổi còi râm ran, tay phất cờ mỏi nhừ, lắm lúc hoa cả mắt vì nắng, vì căng thẳng và lo lắng. Nhưng sau ca trực ai cũng thấy hết mệt vì không có người tắm nào bị chìm.

An toàn cho du khách khi tắm biển là vấn đề hết sức quan trọng. Sự ra đời và hoạt động có hiệu quả của Đội Cứu hộ bãi tắm Thuận An là một nét mới đáng được ghi nhận và nhân rộng ở các bãi tắm trong toàn tỉnh.

PHAN THÀNH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
an toàndu khách


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP