09/04/2019 - 09:49

An toàn cho khách du lịch nước ngoài

Với Huế, vùng đất du lịch còn khá nguyên sơ, nhất là ở các vùng quê, các vùng sinh thái… rất hút khách du lịch nước ngoài đến tham quan bằng xe đạp, xe mô tô tự lái. Tuy nhiên, an toàn cho khách là vấn đề đáng lo ngại.

Khách homestay ở Thủy Biểu thuê xe đạp đi tham quan

Dạo quanh một vòng ở Huế, nhất là tại các làng quê ngoại thành, các vùng sinh thái mới thấy lượng khách du lịch nước ngoài tự thuê xe đạp, xe máy đến tham quan nhiều như thế nào. Chủ nhà vườn Xuân Đài, ở Thủy Biều, thành phố Huế, cho biết: “Ngày nào gia đình chúng tôi cũng đón hàng chục đoàn khách đi xe đạp, xe máy đến tham quan vườn trái cây thanh trà. Sau khi tham quan xong, từng đoàn khách dạo quanh làng Nguyệt Biều, Lương Quán rồi mới về Huế”.

Anh Trần Duy Hanh (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), anh Võ Văn Công (xã Phong An, huyện Phong Điền), chị Nguyễn Thị Nguyện ở huyện Phú Lộc thì cho hay, hàng ngày, họ chứng kiến cả đoàn xe hơn vài chục chiếc khi thì đoàn xe đạp hay xe máy đến tham quan suối nước nóng Thanh Tân, chiến khu Hòa Mỹ, xã Phong Sơn, Phong Mỹ, khi thăm làng cổ Phước Tích, biển Cảnh Dương, suối Voi, thác Nhị Hồ, hồ Truồi…

Anh Hoàng Trọng Dũng, ở Thủy Biều, nói: “Đường sá đi lại trong làng còn quá nhỏ, hẹp, xe cộ đông đúc, đặc biệt, đối tượng thanh niên thường phóng xe rất nhanh, trong khi hàng ngày có cả chục đoàn khách nước ngoài đạp xe đạp dạo quanh làng tham quan”. Anh Trần Duy Thắng, ở cầu Ngói Thanh Toàn, cho hay: “Đường về cầu Ngói Thanh Toàn chật chội, trong khi đây là tuyến du lịch, lượng khách đến tham quan hàng ngày rất đông, nhất là khách nước ngoài đi bằng phương tiện xe đạp, xe máy. Tôi luôn mong an toàn tuyệt đối cho khách du lịch nước ngoài”.

Nhiều khách du lịch nước ngoài khi tôi hỏi, liệu bạn có cảm thấy an toàn khi tự đi xe máy, xe đạp để tham quan du lịch tại Huế? Tất cả đều trả lời rằng, lúc đầu thấy giao thông đi lại ở Huế lộn xộn cũng rất sợ, nhưng sau đó đi chậm, đi đúng phần đường, làn đường thấy an toàn nên ngày càng mạnh dạn hơn.

Lo lắng an toàn cho khách du lịch là điều cần thiết, dù ở Huế chưa xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng đối với du khách nước ngoài, song lo lắng không bao giờ thừa. Tổng cục Du lịch đã có công văn số 1697/TCDL - LH ngày 28/11/2018 gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc đảm bảo an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: "Sở đã có văn bản yêu cầu các hãng lữ hành trên địa bàn nắm quy định pháp luật về các vấn đề liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động cung ứng dịch vụ cho thuê xe mô tô, xe máy tự lái, xử lý kịp thời các vi phạm; kiên quyết dừng hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ; phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, triển khai các biện pháp đồng bộ để đảm bảo an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ cho khách du lịch. Điều đáng mừng, cho đến nay, chưa có tai nạn giao thông nghiêm trọng nào xảy ra đối với du khách nước ngoài. Chúng tôi tiếp tục phát huy để giữ uy tín cho du lịch Huế”.

Bài, ảnh: Gia Hân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP