Khám phá Huế Ẩm thực Huế

10/03/2016 - 19:25

Bánh gạo cay xứ Huế

Năm nay trời lạnh kéo dài, lớp trẻ Huế lại có thêm nhiều thời gian để diện lâu hơn những bộ cánh mà năm ngoái sắm cho mùa tết cứ ngỡ là sẽ lạnh, có lâu hơn thời gian hít hà cái không khí se se đến tột cùng hay thích thú hà hơi ra khói. Đây cũng là thời điểm các quán ăn vặt lên ngôi, nhất là các món ấm ấm như thịt nướng cay, bắp nướng hay các quán ăn vỉa hè. Năm nay có mới lạ hơn chút, các bạn trẻ Huế lại được thưởng thức thêm teokbokki. Món ăn đường phố này bắt nguồn từ Hàn Quốc và đã quá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Mỗi hàng quán có một phong cách chế biến bánh gạo cay khác nhau

Teokbokki là món ăn được làm từ bột gạo trộn với một loại nước sốt đặc biệt làm từ tương ớt ăn kèm với kim chi muối lâu ngày được ủ trong các lu đất. Đó được xem là cách cơ bản để tạo nên một món ăn đậm chất đường phố này. Tuy nhiên khi đến với Huế, các hàng quán lại tự tạo nên phong cách riêng để gây ấn tượng với các thực khách trẻ. Ví như quán thì cho thêm chả cá, quán lại cho trộn thêm ớt Việt Nam hay tiệm thì thêm vài viên bánh gạo phô mai chẳng hạn. Bởi vậy mới nói mỗi cây mỗi hoa, mỗi quán mỗi kiểu. Nhưng nhìn chung, món này đều được các hàng quán ưu tiên ăn kèm với kim chi muối xổi - loại kim chi muối ăn liền của người việt và đương nhiên quán nào cũng ngon. Sợi bánh ở Huế làm cũng khác sợi bánh nguyên bản của Hàn Quốc, tuy không có được cảm giác dai dai như phiên bản gốc nhưng cũng dẻo và bùi cực kì nên tính ra, các cô chủ cậu chủ ở đây khéo tay, tỉ mỉ phết. Từng thớ bánh tuy không được nặn bằng máy như ở xứ Hàn nhưng cũng tròn tròn, dài dài bằng nhau, nhìn xinh xinh, ngộ ngộ. Trời lạnh, chỉ đứng hít hà cái hơi nóng bốc lên từ xoong bánh đã đủ ấm. Xích lại gần hơn để thấy bàn tay thoăn thoắt của cô chủ đảo bánh, tưới sốt hay rắc vừng thì lại càng làm lòng người thêm nôn nao. Nhiều bạn trẻ vì muốn lưu lại khoảng khắc ấy còn chụp vài pô, nhanh tay check-in cho bạn bè ở nhà muôn phần ganh tị.  Bánh đã chín nhưng vẫn được giữ trong soong và lại được đảo đều mỗi lần khách gọi nên bánh khi nào cũng nóng và thơm ngào ngạt. Bởi vậy có bạn trẻ nào đã đến mà chỉ ăn mỗi một ly đâu. Chí ít cũng phải 2 đến ba ly và một vài ly trà sữa. Thành ra cái sự ăn chẳng bao giờ cô đơn được.

Huế vốn nhỏ, các quán ăn lại san sát nên cũng không khó tìm. Phần lớn các hàng teokbokki đều được bán ở dọc đường Bà Triệu , ngay vỉa hè để các bạn dễ tìm, dễ ăn mà lại mang đến cảm giác như đang ăn ở xứ sở Hàn Quốc. Nhưng không vì thế mà các bạn trẻ phía bên kia sông lại khó lòng thưởng thức món ăn này vì giờ đã có rất nhiều quán ăn vặt trong hẻm như quán ăn vặt Trang Bùi tại đường Tăng Bạt Hổ. Giờ cũng đã phổ biến hơn dịch vụ giao hàng tận nơi nên bạn nào ngại ra đường, vẫn có thể thưởng thức hương vị này thoải mái. Giá thành cũng rất rẻ, giao động từ 10-20 nghìn một ly, dĩa đầy ụ. Chẳng biết các bạn thế nào, nhưng vì cái sự ngày càng lớn mạnh của đồ ăn vặt xứ Huế mà túi tiền của tôi ngày càng mỏng và vòng 2 cũng biệt tích đâu mất. Có chút buồn mà chẳng sao, chắc lạnh quá nó trốn mất hay nó cũng bận xử teokbokki rồi cũng nên. Nhỉ?!

Bài, ảnh: HANI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
bánh gạo cayHani


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP