15/09/2017 - 19:07

Cá về ngày lũ 

Nước nguồn đổ về mang theo nguồn lợi thủy sản giúp người dân có thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn. Sau khi bão số 10 tan, nhiều người dân làm nghề đã thu được những lưới cá nặng tay.

Những đoạn sông, hói... là điểm lý tưởng để thả lưới. Có người làm nghề, có người tranh thủ kiếm cá cải thiện bữa ăn sau khi bão tan. Khách đi đường cũng thích thú khi mua được mớ cá tươi nấu canh chua sau một ngày mệt nhọc chống chọi với mưa bão. Bà Mai Thị Lồng, một người làm nghề ở xã Phú Mậu dong thuyền lên sông Hương đoạn chân cầu Dã Viên để bán khoe: "Ngày thường chỉ bán được dăm chục tới một trăm nghìn đồng là cùng nhưng hôm ni cá theo nước về, bà con làm nghề thu hoạch khá lắm. Chiều ni tui bán được 1 triệu đồng tiền cá, có người còn gấp đôi. Nói chung nhờ bão tan sớm, nước không lớn nên làm nghề thuận tiện".

Theo khảo sát, giá cá không đắt hơn mấy so với ngày thường, người mua cũng mua phóng khoáng chi tiền với đặc sản ngày mưa lũ. Một số ngư dân cho biết, họ tiếp tục thả lưới và chưa cá lại để buổi chợ sáng hôm sau có thể bán được giá cao hơn.

Báo Thừa Thiên Huế Online đã ghi lại một số hình ảnh thu hoạch cá và mua bán cá sau mưa lũ trên sông Hương đoạn gần cầu Dã Viên và hạ nguồn phía Hương Phong, Hương Trà:

Thả lưới chiều về trên sông Hương

Cá lúi, cá diếc bụng đầy trứng được nhiều người mua nấu canh chua

Khách đi đường dừng chân mua cá đông hơn ngày thường

Du khách thích thú chụp lại cảnh mua bán cá sau bão

 

Một người dân rớ cá ở khúc sông cạnh nhà

Cha con anh Đặng Văn Sôn bội thu sau nửa ngày thả lưới trên sông Thanh Phước. "Kiếm tí tươi cho buổi cơm chiều mà ri là mai ăn cũng không hết", anh khoe.

Anh Nguyễn Trung cập bến với chiếc thuyền toàn cá rô phi

Nụ cười của anh Phan Văn Cung  - một lao động tự do ở thôn Thanh Phước khi bưng cá qua đường. Ngoài ít cá cho gia đình, anh Cung bảo tối nay sẽ có mồi ngon để mời bạn bè.

L.Tuệ - Ng. Thắng (Thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP