ClockChủ Nhật, 10/05/2020 15:34

Cay nồng càng cúm rang muối ớt

TTH - Càng cúm rang muối ớt có vị mặn mặn của biển vị cay của ớt, hòa với mùi thơm, vị ngọt, béo của càng cúm tươi tạo nên hương vị khá lạ. Món này ăn chơi cũng được mà làm mồi nhậu thì hơi bị tốn bia…

Bánh ít ngũ sắc - bắt mắt, dẻo thơmLạp cá đãi khách quýLà lạ củ hũ cau

Càng cúm cay cay, đậm đà vị biển

Ngày nghỉ, hai vợ chồng không đi ra ngoài ăn uống như mọi khi mà rủ thêm vợ chồng đứa em về quê nội chơi, luôn tiện mở “tiệc” tại gia để “trốn dịch”. Biết con, cháu về nên mẹ chồng chuẩn bị nào gà, vịt, đủ các kiểu.

Đang cùng mẹ với chị nấu nướng, thì nghe tiếng xuồng máy, biết là các ghe đánh cá bắt đầu cập bến nên đứa em chồng lấy vội cái rổ chạy thẳng ra biển. Cả nhà chưa kịp hỏi, cứ tưởng là cậu ra mua ít cá, tôm tươi vô trổ tài tay nghề đầu bếp của mình thì chưa đầy 30 phút sau thấy em chồng bưng vào một rổ càng cúm. “Chao ui, lượm mãi không hết, lâu rồi không ra biển lượm càng cúm, thấy em mấy chú, mấy bác ai cũng gọi để cho. Hôm nay con sẽ làm món càng cúm rang muối ớt đãi cả nhà”, đứa em hí hửng.

Càng cúm là càng của một loại ghẹ biển, nhưng loại ghẹ này thân bị óp, ít thịt mà chỉ có hai cái càng là thịt dày, béo. Người dân làng chài ven biển đi thuyền gần bờ khi bủa lưới, thường hay bị những con ghẹ này bám vào lưới, khi gỡ lưới họ hay gỡ chúng ra và vứt đi, ai muốn ăn thì cứ theo ghe lượm về chế biến, hoặc có người siêng thì thu gom lại bán cho các quán ăn, nhà hàng để chế biến món nhậu. Tại các nhà hàng hải sản ven biển, càng cúm cũng được chế biến thành nhiều món như: rang ruối, rang me, hấp... với giá từ 50-70 ngàn đồng/dĩa. Cũng có nghe qua món càng cúm rang muối ớt, nhưng tôi chưa có dịp được thưởng thức nên cũng đi ra đi vô hóng xem em chồng chế biến có “ra ngô, ra khoai” gì không.

Càng cúm sau khi được rửa sạch, rồi đập hơi dập dập chút để càng nứt ra khi chế biến cho thấm gia vị chứ không phải đập nát, sau đó cho vào nồi hấp qua. Vừa hấp, em chồng vừa chuẩn bị gia vị. Tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều với muối, đường và chút nước mắm (gia vị nhiều ít tùy thuộc vào số lượng càng cúm). Càng cúm được hấp chín thì lấy ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ, sau khi dầu nóng thì cho tỏi đã băm sẵn vào phi lên cho dậy mùi thơm. Tỏi ngả qua màu vàng là cho càng cúm vào, đảo thật nhanh và đều tay, sau đó cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều một lần nữa cho thấm. Đảo thêm cỡ 5-7 phút là hoàn thành món càng cúm rang muối ớt thơm nức mũi, mà chưa ăn cũng biết sẽ cay.

Sau một hồi chuẩn bị và chế biến thì mấy mẹ con cũng hoàn thành bữa tiệc. Các món được dọn lên tươm tất. Đảo mắt nhìn nhìn quanh, thấy dĩa càng cúm đỏ tươi không những trong rất bắt mắt mà khiến người ăn nuốt nước miếng vì mùi thơm nức mũi.

Theo hướng dẫn của chủ bếp thì ăn càng cúm phải ăn từ ngoài vào trong. Tức là trước khi bẻ phần vỏ để tách lấy thịt, thì thưởng thức lớp gia vị phía ngoài càng trước. Cắn một miếng, vị cay xộc lên mũi, tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng sau vị cay đó là sự hấp dẫn của chút mặn mặn, thơm thơm. Rồi từng thớ thịt chắc, ngon, ngọt được khám phá làm người ăn khó cưỡng lại. Càng ăn, càng ghiền”, đúng như ba mẹ chồng “cảnh báo” trước khi thưởng thức. Thế nào, lần sau về cũng “đòi” ăn càng cúm rang muối ớt cho mà coi.

Bài, ảnh: THẢO VY

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế

Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng để gia nhập vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với tôn chỉ hướng tới là thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Trong những lĩnh vực đó, Thừa Thiên Huế chọn ưu thế về tiêu chí Ẩm thực để tiến hành điều nghiên, lập hồ sơ trình xét trong năm 2024.

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế
Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới

Trang web Taste Atlas (chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới) vừa công bố danh sách “Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World” nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Trong danh sách này, Huế được đánh giá xếp hạng thứ 28 thành phố có món ăn ngon nhất thế giới.

Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới
Nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế

Cùng với sáu món ăn tiêu biểu của Huế được vinh danh, nhiều món ăn khác của các địa phương tại Thừa Thiên Huế có thể tiếp tục lọt top “1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và để góp phần đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực.

Nâng tầm văn hóa ẩm thực Huế
Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh

Chiều 7/11, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế. Đến dự chương trình có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh
Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế mùa 4

Chiều 26/10, Trường cao đẳng Du lịch Huế phối hợp với Công ty Cholimex Foods tổ chức cuộc thi Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế - mùa 4, năm 2023 với chủ đề "Món ngon kinh đô ẩm thực Huế".

Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế mùa 4

TIN MỚI

Return to top