ClockThứ Ba, 21/04/2020 08:49

Chả vịt gói lá mướp

TTH - Phải khách thật quý mệ ngoại tôi mới ra tay chuẩn bị món này. Bởi món này rất công phu, tôi nhớ ngày nhỏ, phải “năm thì mười họa” mới được ăn một lần. Nhưng, tôi khẳng định rằng, chỉ cần ăn một lần thôi, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị của món này đọng lại rất lâu trong ký ức.

Muôn món ngon từ mướp đắng

Chả vịt cuốn lá mướp hấp thơm nức, ngọt lịm

Vịt được ôn mệ nuôi. Mỗi khi chị em chúng tôi về, ông ngoại tôi sẽ đi bắt vịt và nấu nước sôi làm thịt, còn tôi và em gái theo mệ ngoại tôi ra vườn hái lá mướp. Giàn mướp có rất nhiều hoa vàng, trong khi mệ tôi chọn những lá mướp non không bị sâu để hái thì chị em chúng tôi thi nhau hái những bông mướp vàng rực đó.

Hái xong, mệ quay trở lại bếp. Ông đã làm xong con vịt, lòng mề để riêng đâu vào đó. Mệ bỏ nắm lá mướp vào thau, đổ nước vào rửa thiệt sạch rồi vớt ra, tay mệ thoăn thoắt rảy nước thiệt khô trước khi bỏ vào rá để cho ráo hơn nữa.

Cái thớt với dao chặt được bày lên trên hai tàu lá chuối xếp vào nhau. Mệ chặt nửa con vịt rồi bắt đầu lóc từng miếng thịt dưới lườn và đùi để vào một cái tô. Phần còn lại của con vịt, mệ chặt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi để hon ăn với xôi.

Khi đã sơ chế xong, mệ cho phần thịt đã lọc ở tô ra thớt và bắt đầu băm thật nhuyễn, rồi cho thêm củ hành tím, một ít gừng và hạt tiêu vào băm cùng, sau đó sẽ là một chút muối và bột ngọt. Khi thịt vịt đã nhuyễn quyện với gia vị tạo nên một hỗn hợp sền sệt dính vào nhau, thì mệ cho vào tô trở lại, rưới lên một chút dầu đã phi sẵn hành rồi bắt đầu lấy lá mướp gói. Những chiếc lá mướp xanh được cầm gọn gàng trong lòng bàn tay, tay kia mệ lấy cái muỗng, xúc một muỗng chả vịt cho vào giữa chiếc lá, sau đó cuốn lại xếp chúng ngay ngắn trên cái xửng hấp của nồi hông xôi. Mệ cứ tỉ mẩn làm như vậy cho đến khi vét cái tô kêu keng két mới thôi.

Chiếc nồi hông xôi được tận dụng để hấp chả vịt. Nước sôi được cho vào dưới nồi, đặt xửng hấp lên và đậy kín nắp. Mệ hấp tầm 20 phút là xong. Lá mướp chín có màu xanh rất đẹp mắt, bên trong lá mướp chả vịt chín trông rất ngon lành. Thịt vịt thơm bùi quyện với mùi gừng, lá mướp sau khi hấp chín có vị ngọt rất khó cưỡng. Món chả vịt quấn lá mướp được chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm gừng. Vị béo bùi của vịt quyện với vị mặn ngọt của nước mắm, mùi thơm của lá mướp quyện vào nhau rất ngon, lạ miệng.

Món này ăn chơi cũng được mà ăn với cơm rất hao cơm. Nếu làm mồi nhấm cũng rất tốn bia.

Bài: NAM GIAO - Ảnh: TL

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

A Lưới xây dựng nông thôn mới bền vững

A Lưới tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kết nối vùng phục vụ dân sinh, sản xuất. Ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống của người dân.

A Lưới xây dựng nông thôn mới bền vững
Gửi yêu thương trên thao trường

Ngày 29/3, Tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chương trình Đồng hành cùng chiến sĩ mới – Gửi yêu thương trên thao trường, Khâu áo chiến sĩ và bữa cơm ấm lòng tình mẹ.

Gửi yêu thương trên thao trường
Cơ hội bứt phá cho mục tiêu mới

Với nhiều quy hoạch lớn mang tầm chiến lược ở Thừa Thiên Huế cũng như Luật Đất đai 2024 (sửa đổi) và nhiều luật mới đã, sắp ban hành, hy vọng sẽ tạo động lực cho Thừa Thiên Huế bứt phá trong tương lai gần.

Cơ hội bứt phá cho mục tiêu mới
Để chiến sĩ mới yên tâm vững vàng

Ngày 26/2, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (HLCĐ), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, rộn ràng bước chân của 115 chiến sĩ mới (CSM). Trong những nụ cười, xen lẫn rất nhiều bỡ ngỡ. Thượng tá Hoàng Minh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, phụ trách Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trực tiếp cùng Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (HLCĐ) khích lệ, để CSM ổn định, yên tâm, vững vàng bước vào huấn luyện.

Để chiến sĩ mới yên tâm vững vàng

TIN MỚI

Return to top