Khám phá Huế Di sản văn hóa

27/06/2014 - 19:06

Cổ vật xe kéo của vua Thành Thái có cơ hội hồi hương

Theo TS. Phan Thanh Hải, khi được đưa về Huế, cổ vật dự kiến sẽ trưng bày tại nhà Tả Trà (cung Diên Thọ - Đại Nội), nơi các hoàng thái hậu triều Nguyễn, từng ăn ở, sinh hoạt.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau một thời gian tác động và thương lượng với Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet (Pháp), bao gồm cả sự vào cuộc của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Việt Nam, đến nay đã có những thông tin tích cực về việc mua chiếc xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ - hiện vật vừa được bán đấu giá vào giữa tháng 6 vừa qua.

Theo đó, Bộ Văn hóa Pháp đồng ý không dùng “quyền ưu tiên mua” của nước sở tại để tranh mua chiếc xe có giá trị đặc biệt này. Tuy nhiên, do kinh phí chưa đủ nên Trung tâm đang tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để đưa chiếc xe kéo về nước.

Được biết, kinh phí mua xe hiện có khoảng 46.000 euro, bao gồm 33.000 euro do UBND tỉnh duyệt mua đấu giá, 10.000 euro do các Việt kiều tại Pháp đóng góp và 3.000 Euro do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vận động. Trong khi giá trúng lên đến 55.800 euro, cộng với khoản tiền vận chuyển từ Pháp về Huế. Như vậy, còn thiếu ít nhất 10.000 euro nữa mới đủ tiền để đưa hiện vật về Việt Nam.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP