Khám phá Huế Di sản văn hóa

20/10/2015 - 17:10

Cung Trường Sanh trở thành không gian văn hóa

Từ sáng 20/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chính thức mở không gian văn hóa tại cung Trường Sanh (Đại Nội) để phục vụ du lịch.

Cung Trường Sanh được xây dựng vào năm 1822, dưới thời vua Minh Mạng, với tên gọi ban đầu là cung Trường Ninh, nằm ở phía Tây Bắc Hoàng thành. Dưới triều Nguyễn, đây là một hoa viên hoàng gia, nơi dành cho các bà hoàng thái hậu triều Nguyễn đến thăm thú, thưởng ngoạn cảnh đẹp. Dưới thời vua Thiệu Trị, cung Trường Ninh được đại trùng tu với quy mô lớn cả về không gian và kiến trúc. Đến thời vua Đồng Khánh, cung tiếp tục được sửa sang, nâng cấp, chuyển công năng từ một hoa viên thành cung điện dành cho Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ (mẹ vua Tự Đức) và các bà Hoàng Thái hậu: Lệ Thiên Anh (vợ vua Tự Đức), Từ Minh (vợ vua Dục Đức) và Tiên Cung (vợ vua Đồng Khánh). Năm 1923, dưới thời vua Khải Định, cung Trường Ninh được đổi tên thành cung Trường Sanh, tiếp tục được trùng tu và vẫn là ăn ở sinh hoạt của các bà Thái hoàng Thái hậu và Hoàng Thái hậu.

Với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan, đồng thời làm phong phú thêm hệ thống dịch vụ tại di tích Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức không gian văn hóa tại cung Trường Sanh để trưng bày triển lãm về đời sống cung đình Huế và giới thiệu một số hoạt động dịch vụ văn hóa liên quan.

ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP