Khám phá Huế Ẩm thực Huế

22/12/2010 - 20:14

Dân dã cơm hến, chè bắp xứ Cồn

Cách Đập Đá khoảng 1km xuôi về hướng Vỹ Dạ, cồn Hến nổi lên giữa sông Huơng bởi bãi bồi phù sa do tạo hóa ban tặng. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với món ăn dân dã, đặc trưng của xứ Huế đó là cơm hến và chè bắp.

Đến cồn Hến, hầu như nhà nào cũng kinh doanh món ăn đặc sản của địa phương. Nhưng để được tận hưởng không khí trong lành cùng không gian thơ mộng của chốn làng quê mời bạn hãy đến với ngôi nhà rường xinh xắn với tên gọi Hương Xưa ở 30/7 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, TP Huế…

Hương Xưa là tên gọi ngẫu hứng do chủ quán là đôi vợ chồng trẻ đặt. Với sự chế biến kỳ công nhờ học được bí quyết gia truyền của bà ngoại nên quán của chị luôn đông khách, đặc biệt là khách du lịch.
Chị Lan cho biết: “Để có một tô cơm hến ngon trước hết cơm phải nấu vừa tới, không khô, không nhão, hạt cơm rỡi ra chứ không dính nhau, hến phải được nêm gia vị cho thấm thía, rau phải đầy đủ các loại: môn ngọt, rau má, rau thơm, bắp chuối, ngò, khế chua, giá… và tất cả phải được xắt đều tay thì ăn mới ngon miệng. Sau cùng là nêm nước mắm, muối, vị tinh, ớt, đặc biệt là ruốc, đậu phụng rang, da heo chiên… đây là công đoạn đòi hỏi người chủ nhân phải biết chế biến hài hòa các nguyên liệu và có nghệ thuật trong cách trình bày…”
Chè bắp ở đây cũng được chế biến kỳ công không khác gì cơm hến. Phải chọn những trái bắp vàng ươm, không già, không non, và xát thật mỏng trước khi nấu thì mới có được ly chè ngon. Chị Lan cho biết thêm.
 
Có dịp đến Huế, bạn hãy một lần ghé qua cồn Hến, đến quán Hương Xưa để thưởng thức tô cơm hến cay xè cùng ly chè bắp mát lạnh chỉ với 5.000đ mỗi thứ nhưng chứa đựng bao kỳ công của người xứ Huế…
Minh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP