29/01/2020 - 15:53

Đi chợ đầu năm

Thói quen tiêu dùng, mua sắm của người dân thay đổi cũng như hoạt động các kênh bán lẻ phát triển, nên chỉ mới một hai ngày đầu xuân, lượng người đi chợ, siêu thị bình thường trở lại. Mặc dù ảnh hưởng thời tiết mưa lạnh, song giá các mặt hàng tiêu dùng không có sự biến động lớn sau tết.

Dù trời mưa lạnh, những người bán hàng lấy lộc đầu năm vẫn tươi cười chào đón khách

Từ quê

Ghé chợ An Lỗ, xã Phong Hiền, Phong Điền trong ngày Mùng 2 tết, rải rác các hàng quán tạp hoá đã mở cửa. Một số người có rau trồng của nhà, cau trầu, chuối, chè lá... cũng mang ra họp chợ.

Bà Lê, ở thôn Bồ Điền, xã Phong An (Phong Điền) hớn hở: "Mệ mở bán từ sáng mồng 1, rứa mà đắt hàng lắm. Trời nắng ráo, nhiều người đi chơi tết, nên hai buồng cau, mấy chục gói muối bán hết chỉ chưa đầy buổi chợ. Qua mồng 2 do trời trở lạnh, mưa gió, nên khách ít hơn. Nhưng từ ngày mồng 3 tết trở đi, nhiều nhà "cúng đưa" ông bà, nên việc mua bán sẽ bình thường trở lại". 

Lựa mua sản vật nhà trồng tươi ngon trong ngày đầu năm mới

Dọc Tỉnh lộ 6 qua Quảng Thái (Quảng Điền), chợ Nịu mới xây khoảng hơn 2 năm nay cũng đông người mua bán. Các loại cá, tôm thiên nhiên được đánh bắt từ đầm phá, cá đồng và len lỏi vài rổ cá biển được nhiều người chen chân trả mua. Chị Thanh Lan, ở thôn Lai Hà, Quảng Thái, nói: "Mấy ngày tết chỉ toàn thấy thịt, ăn nhiều cũng ớn, ngán, nên mục đích đi chợ đầu năm chủ yếu mua cá, rau để thay đổi khẩu vị cho gia đình". 

Như chị Lan, hầu như những người ra chợ đầu năm mới đều tìm đến hàng cá, thủy hải sản, hàng rau củ quả. Dù biết tâm lý khách hàng, song những người bán những mặt hàng này không hề hét giá, đẩy giá mà vẫn bán với giá phải chăng, không cao hơn nhiều so với ngày thường. Thậm chí những mặt hàng là sản vật của gia đình tự trồng còn được vui vẻ bán với giá "hữu nghị".

Ngược về các xã vùng ngũ điền huyện Phong Điền, một số chợ như Điền Lộc, Biện, Điền Hải cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán trong sáng mồng 2 tết. Chợ Vĩnh Tu (Quảng Ngạn, Quảng Điền) trong sáng mồng 2 tết rải  rác một vài gian hàng bán cá, tôm, tép tươi còn nhảy lách tách và vài rổ rau xà lách, tầng ô, ngò, cải tươi non.

Cho đến siêu thị

Không chỉ không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp ở các chợ truyền thống khắp các miền quê, ngay tại TP. Huế, các siêu thị, trung tâm mua sắm đã hoạt động bình thường trở lại. Năm nay, lịch nghỉ tết của siêu thị Big C Huế rút ngắn so với mọi năm. Từ 10 giờ sáng mồng 2 tết (26/1/2020), siêu thị Big C Huế mở cửa trở lại.

Các mặt hàng tươi sống, đồ khô, hàng tiêu dùng tại các siêu thị đảm bảo cung ứng nhu cầu mua sắm sau tết cho người dân

Thay vì mọi năm phải sau ngày mồng 4 mới mở bán, nhưng năm nay, nhận thấy nhu cầu vui chơi, tiêu dùng, mua sắm của người dân sẽ sớm sôi động trở lại dù không khí xuân vẫn còn ngập tràn, nên từ sáng mồng 2 tết, các gian hàng, kệ hàng tại siêu thị Big C Huế đã sắp đặt sẵn đón khách. Áp dụng chương trình "Hái lộc đầu năm", nhiều mặt hàng tiêu dùng được áp dụng khuyến mãi giảm giá từ Mùng 2 đến Mùng 9 tết (2/2/2020).

Tiện thể cho con vào khu vui chơi, xem phim, nên mình ghé mua sắm vài thứ. Đầu năm túi tiền rủng rỉnh, mình chơi thoáng mua vài bộ áo quần cho hai mẹ con", chị Thuỷ Tiên trò chuyện.

Với bà Chanh, ở TX. Hương Thủy, vì con cái làm ăn xa về quê quá cận tết, chưa kịp mua sắm được nhiều, nên sẵn tiền con biếu tặng mừng tuổi năm mới, bà cũng vi vu siêu thị mua sắm vài thứ.

Ngày 6 tết, Siêu thị Co.opMart Huế bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Riêng 2 ngày mồng 4 và mồng 5 tết, siêu thị mở bán nửa ngày, song lượng hàng tươi sống được các nhà hàng, khách sạn đặt mua tương đối ổn định như ngày thường. Giá cả các mặt hàng bình ổn như trong tết.

"Bình quân trong 2 buổi đầu mở bán sau tết, doanh số mỗi buổi khoảng 135 triệu đồng. Nếu không chịu ảnh hưởng thời tiết mưa lạnh, lượng khách đến siêu thị chắc chắn sẽ cao hơn và doanh số có thể sẽ bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những ngày đầu năm trước", Trưởng bộ phận Maketing Siêu thị Co.opMart Huế cho biết.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP