Khám phá Huế Di sản văn hóa

24/11/2015 - 14:39

Đình làng La Chữ: Khó chống chọi với khắc nghiệt của thời gian

"Chình ình như cột đình La Chữ" là câu nói của người xưa khi nhắc đến đình làng La Chữ. Ngôi đình cổ hiện đang xuống cấp ngày một nhiều hơn.

Rác thải và xe cộ để bừa bãi làm mất tính trang nghiêm của ngôi đình cổ

Thăm làng La Chữ trong buổi nắng sớm, chúng tôi mới cảm nhận được vẻ đẹp cùng sự nhộn nhịp của bà con sống nơi đây. Đình làng La Chữ thuộc phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà. Cụ Nguyễn Bá Trung năm nay đã 88 tuổi nhưng khi nhắc đến đình làng La Chữ, hào hứng hẳn. “Lúc trước cột đình to lắm, bằng gỗ mít, phải hai người ôm mới hết. Đã vậy toàn bộ đình làm bằng gỗ được mua từ phía Bắc vào. Tiếc là trong chiến tranh, đình bị đốt”, giọng cụ Trung chùng xuống. Ngôi đình là nơi để thực hiện lễ tế Thành Hoàng và các vị khai canh vào tháng 8 âm lịch hằng năm. “Khắp nơi gần xa đều đến chiêm ngưỡng lễ tế, khách thập phương đông lắm”, cụ Trung nói thêm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khắp vùng này chỉ có đình làng La Chữ là được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa vào năm 2007.

Mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng ngôi đình không chống chọi được với sự khắc nghiệt của thời gian. Phần mái xung quanh đình đã xuất hiện những lỗ hổng, phần ngói bị bong tróc, tường đóng rêu, một số chỗ xi măng vỡ để lộ thép ra ngoài. “Dân làng chúng tôi có góp tiền để lợp ngói, kẻ lại hình nhưng không được cấp trên đồng thuận bởi đình làng La Chữ hiện nay là di tích lịch sử văn hóa. Mọi việc phải chờ ý kiến cấp trên”, bác Minh – người coi sóc đình làng tâm sự.
Phía sau đình làng được trưng dụng để đồ của bà con tiểu thương
 
“Mùa mưa dột ghê lắm, chợ lại họp bên đình làng nên thấy nhếch nhác. Có đóng mấy cái hàng rào nhưng chỉ là giải pháp tạm thời thôi”, cụ bà Lê Thị Ngao (vợ cụ Trung) nói thêm. Chợ ở đây cũng rất nổi tiếng thường gọi là chợ Chữ, mở bán cả ngày. “Có sắp xếp chợ mới rồi nhưng chưa có tiền để di dời ra đó (chợ mới)”, các chị tiểu thương ở đây cho biết. Họ cũng mong muốn các cấp quan tâm giúp đỡ để di dời chợ, tách làm hai để vừa trả lại cảnh quang sạch sẽ quanh đình, vừa yên tâm buôn bán.
Đình làng La Chữ luôn là niềm tự hào của bà con nơi đây, chứng kiến sự xuống cấp như vậy ai cũng xót xa cho ngôi đình có danh tiếng hàng trăm năm. Để giữ đình, cần sự góp sức, góp lực của các cấp chính quyền nhằm duy tu và tôn tạo lại đình làng.

Bài, ảnh: Cao Nguyễn Xuân Đạt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP