17/11/2018 - 16:56

Huế lần đầu tổ chức cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới

Ngày 17/11, thông tin từ Sở Du lịch, cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới sẽ lần đầu tiên tổ chức tại Huế với sự tham dự của 15 quốc gia.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 23-25/11

Đây là cơ hội để ngành Chè Việt Nam và TP. Huế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá sản phẩm trà, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa và dịch vụ khách sạn.

Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế giới – Phong vị Tương lai (Tea Masters Cup International (TMCI) – Brew the future) là cuộc thi của các nhà vô địch và là một sự kiện thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới, được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè.

Theo đó, cuộc thi gồm 4 nội dung tranh tài chính: Pha trà: Một Tea Master thi đấu tại nội dung này phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà, một do ban tổ chức lựa chọn và một do thí sinh tự lựa chọn; Trà và đồ ăn kèm: Một Tea Master thi đấu tại nội dung này phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm. Tea Masters sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm; Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác): Một Tea Master thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà; Thử nếm Trà: Một Tea Master tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước.

Hướng dẫn ướp trà sen tại lễ hội sen 2018 do Sở Du lịch tổ chức

Theo thể thức cuộc thi, Hiệp hội Chè của mỗi quốc gia thành viên sẽ tổ chức cuộc thi pha chế chè trong nước chọn ra nhà vô địch để tham dự giải Quốc tế.

Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế giới đã được tổ chức ba lần, lần đầu tổ chức tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015, lần thứ 2 tại Seoul Hàn Quốc năm 2016, lần thứ 3 năm 2017 tại Hồ Bắc Trung Quốc.

Chương trình năm nay không chỉ bao gồm Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế Giới (Tea Masters Cup International) mà còn các hoạt động quan trọng như hội thảo thúc đẩy phát triển du lịch ẩm thực, xây dựng thương hiệu, hoạt động trưng bày trà của đại diện các tỉnh trồng chè cả nước, hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Tin, ảnh: L.Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP