16/04/2016 - 05:51

Khám phá Huế bằng xe ôm cao cấp 'easy rider'

Thời gian gần đây, khách du lịch đến Huế khá thích thú với loại hình xe ôm đường dài, hay còn gọi là 'easy rider', chuyên chở khách du lịch rong ruổi khắp nơi bằng xe mô tô phân khối lớn đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Một “easy rider” chở khách du lịch lên A Lưới (Thừa Thiên – Huế)
Theo anh Trần Hữu Hiếu, đang làm tại một công ty du lịch trên đường Chu Văn An, “easy rider” đã có từ lâu nhưng khoảng 3 năm nay mới phát triển mạnh. Đội ngũ “easy rider” ở Huế ước tính gần cả 100 người, chuyên tập trung ở phố Tây. Đa số họ hoạt động tự do, một số thuộc những công ty chuyên về easy rider tuor. Họ có thể tự bắt khách hoặc những công ty lữ hành bán vé cho khách rồi thuê họ chở khách đi. Dạo quanh một vòng phố Tây (TP.Huế) như đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu... sẽ dễ dàng nhận thấy rất nhiều người cùng những chiếc mô tô phân khối lớn dựng hai bên đường. Họ chính là những “easy rider” đang sẵn sàng lên đường bất kể khi nào khách có nhu cầu.
Anh Trần Văn Rô, 42 tuổi, trú tại P.Kim Long cho biết: “Trước đây tôi đạp xe xích lô và đã chuyển sang lái xe ôm chở khách du lịch gần cả 10 năm nay rồi. Khi ấy còn rất ít người làm nghề này. Ban đầu cũng chỉ chạy loanh quanh Huế, đến các lăng tẩm, đền đài. Sau chở khách vô Đà Nẵng, Hội An... Thậm chí chở đến tận Sài Gòn, chuyến đi Sài Gòn đầu tiên của tôi là hơn 10 ngày”.
 
Các easy rider xứ Huế thường tập trung bắt khách tại phố Tây (TP.Huế)
Easy Rider chuẩn bị lên đường

Ngoài việc chở khách họ còn đóng vai trò như những hướng dẫn viên du lịch không chuyên, giới thiệu và cùng khách khám phá những danh lam thắng cảnh, những điểm du lịch, những vùng đất đẹp... Anh Hà Văn Tuấn chia sẻ: “Nói chung nghề gì cũng vất vả nhưng cho tôi nhiều thứ. Đó là những trải nghiệm thú vị. Làm nghề này ngoài vốn liếng là chiếc mô tô phân khối lớn thì còn biết chút ít ngoại ngữ, phải tìm hiểu nhiều về các điểm tham quan, du lịch... để nói chuyện, giới thiệu những điểm đến cũng như văn hóa người Việt cho du khách biết”. Xu hướng du lịch bụi, phượt đến nhiều vùng miền trên chiếc mô tô cùng với những “easy rider” là xu hướng đang được ưa chuộng, đặc biệt là khách nước ngoài. Vì thế, đội ngũ “easy rider” ngày càng đông và chuyên nghiệp hơn.

 
“Tôi vốn làm bảo vệ khách sạn, nhưng sau thấy anh em giới thiệu nghề này cũng có thu nhập, với lại tôi cũng thích đi đây đi đó nên mới đây tôi đầu tư sắm chiếc xe mô tô để làm nghề. Có nhiều khách rất tốt, xem mình như người đồng hành, thân thiện trò chuyện vui vẻ với mình, nhưng cũng có khách khó tính. Nói chung, tiếp xúc với khách du lịch thì mình cũng phải biết cư xử cho phải phép thì khách mới hài lòng. Quan trọng hơn hết là lái xe sao cho an toàn và làm sao để cho du khách hiểu rằng VN là một đất nước đẹp, con người VN thân thiện, mến khách...”, một “easy rider” trải lòng với nghề mà mình đang theo.
 
Theo ihay.thanhnien.vn
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
easy rider


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP