Khám phá Huế Di sản văn hóa

01/12/2011 - 06:11

Khánh thành Linh Tinh Môn – Văn Miếu Huế

Sáng 30/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty TNHH Pháp lam PC tổ chức Lễ khánh thành dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo công trình Linh Tinh Môn. Tham dự buổi lễ, có Ngài Roman Iwaszkiewics, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam; GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Ngô Hoà, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã đến dự.

Linh Tinh Môn là công trình nằm bên bờ sông Hương, dẫn từ bến sông lên Văn Miếu Môn - cổng chính của cụm di tích Văn Miếu. Công trình được thiết kế thành cổng tam quan theo dạng “phường môn” trang trí các ô pháp lam phía trên, phần cột được trang trí mô tip “long vân”. Hai cột giữa được đắp rồng cuốn quanh cột, hai cột bên được trang trí mây đắp nổi, đường nét hết sức tinh tế. Trải qua thời gian và các biến động lịch sử, Linh Tinh Môn chỉ còn là hàng cột đổ nát, trơ lại các trụ thép hoen rỉ. Mặc dù có kích thước rất khiêm tốn nhưng với nhiều điểm đặc sắc về chất liệu xây dựng, phong cách trang trí và vị trí trong toàn bộ khu vực di tích, Linh Tinh Môn thực sự là một công trình quan trọng trong tổng thể Văn Miếu Huế. Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 2,1 tỉ đồng, trong đó Bộ Ngoại giao Ba Lan tài trợ 25.497 USD (khoảng hơn 500 triệu đồng).

Lãnh đạo UBND tỉnh và đối tác Ba Lan bên tấm biển ghi nhận sự hợp tác thực hiện công trình Linh Tinh Môn

 
Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Bằng khen và Huy hiệu Người tốt Việc tốt của UBND tỉnh cho Ngài Roman Iwaszkiewics, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và ông Wojciech Gerwel, Tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam, vì những nỗ lực trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các đối tác Ba Lan với tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua nói chung và trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá cố đô Huế nói riêng.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP