Khám phá Huế Du lịch bốn phương

01/07/2013 - 09:52

Mua tour hè giảm giá, coi chừng giảm dịch vụ

Thông tin từ 12 đơn vị lữ hành ở TP.HCM tham gia nhóm khuyến mãi kích cầu du lịch với Vietnam Airlines, trong hai tháng 5 và 6, cả nhóm đã bán tour trọn gói với giá giảm 20 – 40% cho 4.588 khách đến Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hà Nội bằng máy bay. So sánh cùng kỳ năm ngoái, số lượng khách trên gấp bảy lần, cho thấy sự phối hợp giữa lữ hành và hàng không mang lại lợi ích cho du khách và cho cả những đơn vị kinh doanh.

Năm nay, bên cạnh những đường bay Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vietnam Airlines thêm bốn đường bay Cần Thơ, Quy Nhơn, Rạch Giá và Rạch Giá – Phú Quốc vào chương trình kích cầu. Với những đường bay này, các công ty lữ hành đã xúc tiến thêm ngay một số tour mới với giá ưu đãi đặc biệt. Đầu tháng 6, nhóm 12 công ty lữ hành sau khi khảo sát các điểm mới ở Bình Định và Phú Yên đã lên tour ngay trong tháng 6. Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ tổ chức thêm tour biển đảo vịnh Bắc bộ đi Sa Vĩ – mũi Ngọc – đảo Cô Tô – vịnh Lan Hạ – Cát Bà. Vietravel Lào Cai mang đến cho du khách không khí mới khi tham gia tour xem hội đua ngựa Bắc Hà vào đầu tháng sáu, rồi tiếp tục tổ chức các tour khám phá nhiều điểm độc đáo khác của Bắc Hà.

Không chỉ hiệp hội Du lịch TP.HCM, các hiệp hội du lịch của các tỉnh miền Trung, miền Bắc, miền Tây Nam bộ cũng vận động các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển tại địa phương cùng góp phần kéo giảm giá tour.

Tuy nhiên, du khách đã phát hiện ra một số điều không hay khi nghiên cứu chọn tour trong dịp hè này. Phổ biến nhất là tình trạng các công ty lữ hành rút ngắn thời gian tham quan của khách, ép khách chạy đua trên hành trình, tăng những khoản tự túc chi phí tham quan và ăn uống.

Ví dụ, đa số tour Nha Trang đi ba ngày nhưng khởi hành chuyến bay trưa, khách phải lo dùng cơm trưa sớm ở nhà, vừa ra đến Nha Trang đã được đưa ra khu vui chơi giải trí Vinpearl Land tự túc chi phí vé. Chỉ trong một buổi chiều khoảng 4 – 5 tiếng mà xếp hàng mua vé, xếp hàng đi cáp treo thì vui chơi chưa được bao nhiêu đã tối và xong ngày đầu tiên. Được trọn ngày thứ hai, đến ngày thứ ba, khách chỉ có một buổi sáng mà lịch tham quan gồm nhà thờ chánh toà, Long Sơn tự, tháp Ponagar, đi chợ Đầm, thì chắc chắn lời giới thiệu “khách có thể thưởng thức cảm giác thật thư giãn và dễ chịu ở suối khoáng nóng Tháp Bà” cũng chỉ là ghi cho có vì không đủ thời gian dù phí tự túc.

Ở tour Phú Quốc cũng thường là ba ngày, nhưng có công ty lữ hành chọn giờ bay khởi hành buổi sáng, về chuyến bay chiều thì khách có nhiều thời gian tham quan, tắm biển. Còn có công ty lại cho khách khởi hành chuyến bay chiều, về chuyến sáng, coi như chỉ có một ngày để biết Phú Quốc.

Tình trạng tự túc chi phí cũng có trong các tour miền Trung gồm Đà Nẵng – Hội An – Huế, chưa kể còn có công ty phụ thu tiền ăn tối của khách vào ngày khởi hành.

Các Ngọc (Theo SGTT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP