27/07/2020 - 22:19

Ngành du lịch thiết lập “kịch bản” mới phòng chống dịch

Áp dụng đúng, đủ bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh và tuyệt đối không kỳ thị, “bỏ rơi” khách, dù đó là khách đến từ TP. Đà Nẵng di chuyển ra Huế. Đó là hai yêu cầu được ngành du lịch đặt ra đối với các doanh nghiệp, điểm đến trong diễn biến mới của dịch COVID-19.

Du khách khai báo y tế khi đến Huế du lịch trong ngày 27/7

Áp dụng đúng, đủ 3 bộ tiêu chí an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Đà Nẵng; trong khi đó, khách du lịch đến Huế hầu như đều đã đến Đà Nẵng trước, do đó, số lượng khách di chuyển từ Đà Nẵng ra Huế và lưu trú lại đang khá lớn. Vì vậy, trong ngày 27/7, Sở Du lịch phối hợp với Công an tỉnh tiến hành kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Qua chuyến kiểm tra, ghi nhận các cơ sở lưu trú đã có sự chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, như đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe du khách trước khi vào lu trú, bố trí khẩu trang miễn phí phát cho du khách, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn; nhân viên đeo khẩu trang khi phục vụ khách.

Anh Nguyễn Hùng, Giám đốc Ẩm thực Lapochine Beach Resort Thuận An cho hay, sau khi biết thông tin ở Đà Nẵng xuất hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 trở lại, resort đã thành lập ngay một đội phản ứng nhanh để triển khai các biện pháp phòng chống tức thời và theo dõi quá trình triển khai của nhân viên resort và du khách để có hướng xử lý kịp thời. Khách đến từ Đà Nẵng được bố trí lưu trú một khu vực riêng để dễ kiểm soát trong tình huống xấu.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, qua đợt kiểm tra nhanh, các cơ sở cơ bản đã thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng giấy và bằng điện tử. Việc khai báo y tế hiện nay được xem là giải pháp quan trọng, giúp ngành nắm được lịch trình di chuyển của khách để có các phương án xử trong các tình huống xảy ra.

Dù vậy, việc khai báo y tế bằng giấy khá nghiêm túc, nhưng vẫn có một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế điện tử. Do đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hỗ trợ cài đặt phần mềm khai báo y tế điện tử cho các cơ sở.

Kiểm tra danh sách đến lưu trú tại Lapochine Beach Resort Thuận An trong những ngày qua

Một yêu cầu quan trọng trong của ngành du lịch tình hình dịch bệnh diễn biến mới như hiện nay, các cơ sở phải áp dụng tốt, đúng và đủ 3 bộ tiêu chí: lưu trú an toàn, lữ hành an toàn, điểm đến an toàn đã được UBND tỉnh công bố. Trước diễn biến của dịch bệnh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, nếu doanh nghiệp nào không tuân thủ triển khai bộ tiêu chí an toàn sẽ buộc tạm ngưng hoạt động.

“Diễn biến của dịch bệnh rất khó lường, do đó càng triển khai tốt các giải pháp sẽ càng kiểm soát được dịch bệnh. Ngành du lịch đề nghị các doanh nghiệp áp dụng tốt, để cùng ngành nói riêng và tỉnh nói chung kiểm soát được dịch bệnh”, ông Nguyễn Văn Phúc đề nghị.

Lên phương án phục vụ khách từ Đà Nẵng

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, quan điểm của ngành du lịch Huế là các cơ sở, điểm đến không được kỳ thị, hay “bỏ rơi” khách, nhất là khách từ Đà Nẵng di chuyển ra Huế để lưu trú. Các cơ sở sẽ tiếp nhận, nếu có những trường hợp nghi ngờ, hay có sức khỏe bất thường phải thông tin nhanh đến Sở Du lịch để kịp thời phối hợp xử lý.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho hay: “Huế vẫn tiếp tục đón nhận khách, nhưng sẽ có giải pháp đón và phục khách đến từ Đà Nẵng khác, nghiêm ngặt hơn so với các địa phương. Trước hết, đề nghị khách kiểm tra y tế, đeo khẩu trang, bố trí khu vực riêng để chủ động giải pháp giãn cách và khi khách hết lưu trú sẽ tiến hành sát khuẩn”.

Ghi nhận tại các khách sạn, resort, rút kinh nghiệm từ lần phòng chống dịch trước, hầu hết các cơ sở đã chuẩn bị sẵn một khu vực riêng, tách biệt các khu khác; giảm các thiết bị sử dụng trong phòng và phun sát khuẩn hàng ngày tại khu vực để sẵn sàng phục vu khách.

Đặc biệt, ngành du lịch Huế cũng lên “kịch bản” cho tình huống phải cách ly tập trung du khách tại Sun&Sea Resort (Thuận An), nếu xác định du khách tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đại diện resort này cho biết, khi được yêu cầu sẽ phối hợp tối đa. Đã có kinh nghiệm từ trước nên resort sẽ chủ động hơn trong việc phục vụ khách khi về cách ly, nếu có.

Chiều 27/7, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các thành viên. Hiệp hội đề nghị các khách sạn, lữ hành rà soát, khai báo y tế đối với khách đến lưu trú tại các khách sạn; tập trung các biện pháp phòng chống dịch cho du khách và nhân viên, nhằm tạo nên môi trường du lịch an toàn và thân thiện cho du khách.

Clip kiểm tra Sun&Sea Resort để lên phương án cách ly tập trung du khách khi cần thiết

Bài, ảnh, clip: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP