Khám phá Huế Du lịch bốn phương

12/02/2015 - 07:58

Người Huế du lịch tết

Những tưởng với phong tục tập quán còn quá “đậm đà”, người Huế khó mà đi du lịch trong dịp tết khi có quá nhiều nghi lễ ràng buộc. Thế nhưng, khi đời sống khấm khá, người Huế đã nghĩ đến những chuyến chơi xa...

Khách tham khảo tour du lịch ở Công ty Viettravel chi nhánh Huế.

Quây quần đi du lịch

Con cái ông Nguyễn Văn Hinh (TP Huế) đều đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh, năm nào cũng vậy, cả đại gia đình con cháu, dâu rể đều tập trung về Huế ăn tết. Các con làm ăn ngày càng khấm khá nên hai năm nay, ông bà quyết định tổ chức cho cả nhà đi du lịch cho biết đó biết đây. Trước tết 1 tháng, ông bà cùng nhau đến Công ty Viettravel chi nhánh Huế tham khảo chương trình tour, giá cả để đăng ký.

Năm ngoái đã đi Campuchia, năm nay, đại gia đình nhà ông gần 20 người quyết định đi Thái Lan thăm thú. Ông Hinh cho biết: “Con cháu quây quần đông đủ nên tết là dịp để chúng tôi cùng đi chơi thoải mái. Ngày mùng 1, mùng 2, chúng tôi vẫn dành thời gian làm tròn các phong tục thiêng liêng, như: cúng kiếng, viếng mộ, lễ chùa, thăm thú người thân... Sáng mùng 3, chúng tôi sẽ khởi hành”. Ông Hinh kể thêm, chúng tôi sẽ khám phá thủ đô Bangkok, đi thăm thành phố du lịch biển nổi tiếng Pattaya, xem các show diễn hấp dẫn và mua sắm tại những khu trung tâm thương mại giá rẻ sầm uất...

Với những gia đình trẻ như chị Thu Hương (TP Huế), tết khá thong thả khi vợ chồng chị ở riêng. Những phong tục cúng bái đều do ông bà nội ngoại đảm nhận, anh chị chỉ dành ra ngày mùng 1 để chúc tết nội ngoại rồi… lên đường du xuân ở tận quốc đảo Singapore.

Với những bạn trẻ chưa có túi tiền… rủng rẻng, tết có thể đi du lịch trong nước với chi phí hợp lý mà vẫn thỏa khao khát được khám phá. Chọn điểm đến Sapa, nhóm bạn của Nhật Hoàng không đặt tour qua các công ty du lịch mà rủ nhau tự thiết kế tour. “Thật lý thú khi chúng tôi được trải nghiệm ăn tết cùng đồng bào dân tộc Mông, Dao, thưởng thức món thịt nướng thơm ngon của người dân bản địa, hòa quyện vào mây, trời, non nước và ghi lại những bức ảnh đẹp trong sương...”, Nhật Hoàng hào hứng.

Xu hướng mới

Những ngày giáp tết, ở Chi nhánh Viettravel tại Huế, khách liên tục ra vào tham khảo thông tin các tour du lịch. Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Chi nhánh Vietravel tại Huế cho biết: “Đời sống khấm khá hơn, những năm gần đây, người Huế bắt đầu có xu hướng đi du lịch trong dịp Tết. Đi gần, đi xa, đi loanh quanh đều có. Trước tết hơn một tháng nhiều cá nhân, gia đình, nhóm gia đình đã đặt tour du xuân cho đợt nghỉ kéo dài tới 9 ngày”.

Bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Vietnamtourism tại Huế thông tin, trước đây, chỉ có Việt kiều đi du lịch nhưng năm nay, có rất nhiều gia đình người Huế đăng ký. “Nhiều gia đình không đủ để thành lập tour, cũng không thích đi ghép nên họ không đi theo tour mà chỉ đặt các dịch vụ lẻ qua chúng tôi như: mua vé máy bay, đặt khách sạn ở nước ngoài hoặc là các dịch vụ ghép đối với tour nội địa”, bà Lý cho biết thêm.

Khách đi du lịch trong dịp tết gồm nhiều đối tượng, trong đó, chủ yếu là những gia đình trẻ. Với những gia đình nhiều thế hệ, đây là dịp hiếm có để cả nhà hội tụ đông đủ cùng nhau đi du lịch. Có những đại gia đình đi đến 20-30 người. Những nhóm bạn trẻ đi làm ăn xa về cũng tập trung thành từng nhóm đi tour dài ngày. Với người Huế, tết rất thiêng liêng. Vì thế, họ thường đi du lịch từ mùng 3 tết, sau khi hoàn thành việc thắp hương, viếng mộ, lễ chùa, thăm viếng người thân, cúng kiếng…

Bà Công Lý cho biết thêm, giá tour nước ngoài và trong nước tương đương nhau nên khách đi nước ngoài rất nhiều, chủ yếu là những nước có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam, như: Thái Lan, Singapore, Hồng Kông… để cùng ăn tết. Ở trong nước, phần lớn khách chọn vào miền Nam ấm áp như đồng bằng sông Cửu Long, Phú Quốc...

Ông Khánh cho biết, Viettravel Chi nhánh Huế tìm hiểu và đưa ra những sản phẩm khả thi nhất đối với người Huế: “Chúng tôi đã lên chương trình du xuân bốn phương kết nối yêu thương với các giải thưởng, khuyến mãi hấp dẫn. Công ty đã thiết kế chùm tour trong nước từ 1 - 2 ngày, 3 - 4 ngày khám phá tết cổ truyền và tham quan viếng cảnh ngày xuân ở các vùng miền đất nước, như: Sapa, Hạ Long, Phong Nha, viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp...; du xuân miền Tây Nam bộ hay đón tết trên hành trình Di sản miền Trung cùng những tour du lịch nước ngoài”.

Bài, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP