Khám phá Huế Du lịch bốn phương

19/06/2016 - 14:00

Nơi biển sạt lở thành điểm du lịch

Nhiều năm trước, bờ biển ở thôn Thai Dương Hạ Nam, Thai Dương Hạ Bắc, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) được xem là một điểm đen về sạt lở bờ biển của tỉnh. Gần đây, bờ biển này đang trở thành một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách tìm đến.

Đê chống sạt lở hút khách

Trong kí ức của những người dân xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) bờ biển xóm Ghềnh, thôn Thai Dương Hạ Nam là nơi lưu giữ những kỷ niệm không thể nào quên về những đợt biển xâm thực. Sau cơn lũ lịch sử năm 1999, khu vực xóm Ghềnh bị thiệt hại nặng, nhiều nhà cửa của người dân bị biển nhấn chìm, cuốn trôi. Để ổn định cuộc sống cho người dân trước nạn biển xâm thực, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng bờ kè đá dọc bờ biển, di dời toàn bộ các hộ dân ở xóm Ghềnh, xóm Đồn vào các khu tái định cư.

Du khách tìm về chụp ảnh

Trở lại khu vực bờ biển sạt lở ngày nào ở thôn Thai Dương Hạ Nam, Thai Dương Hạ Bắc trong một ngày hè, chúng tôi nhận thấy, cuộc sống mới đang trở lại. Không còn cảnh trơ trọi hoang vắng nữa, thay vào đó là màu xanh của 5 héc ta rừng phi lao phòng hộ mới được trồng thay thế cho hàng phi lao bị bão làm gãy đổ đã xanh tốt. Đặc biệt, những viên đá hộc tạo thành con đê gia cố bờ biển sạt lở đang trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách tham quan bởi sự hiếu kỳ. Cứ đến chiều tối, hàng trăm khách du lịch tìm về bờ đê chụp ảnh, đi dọc bờ đê ngắm cảnh hoàng hôn trên cửa biển Thuận An.

Đang bận rộn với việc bán nước mía cho du khách tham quan, chị Phạm Thị Thúy, chủ quán Bờ Kè chia sẻ: “Thời điểm này, lượng khách du lịch đổ về đây đông lắm, chủ yếu là các nhóm bạn trẻ đi chơi chụp ảnh bờ đê. Có ngày, 4 lán trại của tui không đủ chỗ ngồi cho khách. Thời gian tới, chắc phải dựng thêm vài lán trại nữa mới phục vụ đủ nhu cầu khách tham quan.

Ngư dân làm du lịch

Dạo quanh bờ biển thôn Thai Dương Hạ Nam, Thai Dương Hạ Bắc, chúng tôi nhận thấy bà con ngư dân nơi đây đang tất bật hơn với việc dựng lều trại phục vụ khách tắm biển. Những chòi tranh, lán trại được người dân dựng lên giữa các hàng phi lao bên bờ biển, hòa vào thiên nhiên.

Anh Phan Văn Một, một hộ dân kinh doanh nước mía trên bãi biển thôn Thai Dương Hạ Bắc, bộc bạch: “Từ ngày có con đường bê tông dẫn ra bãi biển, du khách về tắm biển vui chơi ngày càng đông. Họ thích thú với những bãi đá của bờ đê chắn sóng. Mỗi ngày, hàng trăm lượt khách tìm đến bờ đê chụp ảnh, sau đó tắm biển. Cũng nhờ vậy, anh và các thanh niên trong thôn có việc làm, người thì giữ xe, dựng quán bán nước mía, bán hải sản ven bãi biển.

Chị Văn Thị Dòng, một hộ dân kinh doanh hải sản gần khu vực bờ kè phấn khởi cho hay: “Người dân chúng tôi bây giờ có thu nhập kha khá với công việc phục vụ khách du lịch rồi. Hải sản đánh bắt trên phá Tam Giang, trên biển được tiêu thụ dễ dàng khi nhiều du khách ưa chuộng. Nhiều ngư dân trong thôn tui cũng phấn khởi ra khơi đánh bắt thủy hải sản trở lại khi hải sản đánh bắt vào được tiêu thụ nhanh chóng.

Ông Lê Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết, hiện có 26 hộ dân đăng ký đầu tư làm lán trại, kinh doanh phục vụ ăn uống cho khách du lịch ở khu vực kè đá. Xác định, bãi biển Hải Dương có tiềm năng phát triển du lịch biển, chính quyền địa phương khuyến khích người dân dựng lán trại kinh doanh để kiếm thêm thu nhập khi lượng khách du lịch về tham quan hàng năm rất đông. Hiện nay, địa phương đã quy hoạch xây dựng hai bãi tắm cộng đồng tại thôn Vĩnh Trị, thôn Thai Dương Hạ Bắc, mỗi bãi rộng 7 héc ta và được UBND tỉnh cho phép. Hy vọng, hai bãi tắm đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế tại địa phương, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

Võ  Thạnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP