Khám phá Huế Di sản văn hóa

24/09/2014 - 08:43

Phát hiện vạc đồng triều vua minh mạng

Trong số những vạc đồng được đúc dưới triều vua Minh Mạng (1820 -1840), từ trước đến nay chỉ phát hiện được 4 chiếc vạc đồng và đang được Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lưu giữ và trưng bày.

 

Thời gian qua, trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện chiếc vạc đồng thứ 5 được đúc vào triều vua Minh Mạng thứ 9 (1828). Chiếc vạc đồng này đang được bảo quản tốt tại chùa Hội Thượng (còn gọi là Niệm phật đường An Cát) thuộc làng Thượng An, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chiếc vạc đồng chùa Hội Thượng có đường kính miệng 93cm, cao 80cm; thuộc loại vạc đồng 4 quai, nhưng 4 chiếc quai này lại được đặt thấp dưới miệng vạc đồng và được tạo hình kiểu đầu rồng. Về hình dáng: Thân vạc đồng để trơn, không trang trí, có kiểu giống như hình chum trên to dưới nhỏ. Toàn thân vạc đồng được phủ một lớp patin màu xanh rỉ đồng. Trên thân vạc đồng khắc dòng lạc khoản: “明 命 玖 年 造 - Minh Mạng cửu niên tạo”, xác định niên đại của chiếc vạc đồng được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 9 (năm 1828). Cạnh trái khắc dòng trọng lượng “重 叁 百 拾 柒 觔 - Trọng tam bách thập thất cân”, xác định trọng lượng của chiếc vạc đồng là 317 cân.

Việc phát hiện chiếc vạc đồng thứ 5 được đúc dưới triều vua Minh Mạng trên đất Thừa Thiên Huế góp phần cung cấp thêm cứ liệu để nghiên cứu về vạc đồng thời vua Minh Mạng và kỹ nghệ đúc đồng xứ Huế vào thế kỷ thứ XIX. 

Trần Văn Dũng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP