01/08/2017 - 13:51

Phối hợp đảm bảo an ninh, môi trường du lịch

Đánh giá của ngành du lịch, nhiều năm qua, sự phối hợp giữa các bên liên quan để đảm bảo môi trường du lịch là có, nhưng chưa đồng bộ và thiếu các ràng buộc.

Không có lực lượng chức năng, xe 16 chỗ vô tư đỗ khách ngay tại khu vực cấm ở ngã ba đường cửa Ngăn và 23 Tháng 8

Tăng cường phối hợp

Đi làm về, phải đi qua bến xe Nguyễn Hoàng, cửa Ngăn, đường Đoàn Thị Điểm nên tôi thường xuyên chứng kiến cảnh bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách khu vực này. Cách đây chưa lâu, chúng tôi có phản ánh tình trạng bán hàng rong tái diễn ở khu vực quanh Đại Nội sau một thời gian khá nghiêm túc. Những ngày gần đây, dù tình trạng đeo bám khách có giảm, nhưng vẫn chưa dứt hẳn, nhất là vào giờ nghỉ trưa. Một số người khác lại “di cư” ra khu vực gần bến xe Nguyễn Hoàng, ngã ba Trần Huy Liệu, cầu cửa Ngăn để "hoạt động" thay vì chỉ tập trung ở đường Đoàn Thị Điểm và 23 Tháng 8 như trước đây.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Chánh Thanh tra Sở Du lịch cho hay, thanh tra sở có nhận thông tin tình trạng chèo kéo khách đang nổi lên tại khu vực quanh bến xe Nguyễn Hoàng. Nguyên nhân là phía trong thành là phường Thuận Thành còn phía ngoài lại thuộc quản lý của phường Phú Hòa. Người bán hàng rong lợi dụng điều này để “di cư” ra khu vực bến xe .“Để xử lý dứt điểm phải có sự phối hợp và ra quân đồng thời của cả hai phường. Bên cạnh, để xử lý các trường hợp xích lô đeo bám, hàng rong bao vây du khách thì phải có thêm lực lượng công an”, ông Hòa nói.

Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hiện nay tình trạng hướng dẫn viên chui, nạn chèo kéo, đeo bám ăn xin vẫn còn tồn tại làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và chất lượng dịch vụ. Tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động dịch vụ; trong đó, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết dứt điểm tình trạng ăn xin, chèo kéo khách ở các điểm du lịch, nơi đông người là một trong những đầu việc quan trọng nhất được đặt ra cho ngành trong thời gian đến.

Đánh giá của ngành du lịch, nhiều năm qua, sự phối hợp giữa các bên liên quan để đảm bảo môi trường du lịch là có, nhưng chưa đồng bộ và thiếu các ràng buộc. Vì thế, các kế hoạch phối hợp dừng lại ở tính tức thời, nhiều lúc có sự việc, sự vụ nổi cộm mới ra quân xử lý. Ngay cả sự phối hợp giữa ngành du lịch và công an được xem là thường xuyên, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo môi trường trong những dịp nghỉ tết, những ngày diễn ra Festival Huế… cũng thiếu những chế định cụ thể và rõ ràng. Đó là lý do mà một cơ chế phối hợp mới, phân công trách nhiệm cụ thể vừa được ngành du lịch và ngành công an ký kết vừa qua. “Với ký kết quy chế phối hợp này, hai ngành quyết tâm xử lý dứt điểm các hình ảnh chèo kéo, đeo bám du khách trong thời gian đến”, ông Lê Hữu Minh nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, du lịch có tính chất liên ngành rất cao. Ngoài lực lượng công an, chính quyền địa phương cũng giữ vai trò quan trọng không kém. Sau ngành công an, Sở Du lịch tiếp tục lập kế hoạch để ký quy chế hoạt động với TP. Huế trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ có môi trường du lịch

“Rất khó xử lý những người bán hàng rong bởi liên quan đến vấn đề an sinh. Các bên liên quan sẽ bàn giải pháp mang tính lâu dài là quy hoạch một khu bán hàng tập trung. Hoặc tập huấn chuyển đổi nghề”, ông Nguyễn Thái Hòa thông tin.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phân tích, bối cảnh thế giới, khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, xung đột sắc tộc, tôn giáo, bạo loạn lật đổ xảy ra ở nhiều nơi; tranh chấp biên giới, hải đảo đang tác động xấu đến an ninh trật tự nói chung và du lịch nói riêng. Qua quá trình theo dõi phát hiện nhiều du khách lợi dụng việc đi du lịch để thực hiện các âm mưu nguy hiểm. Điều này cho thấy, sự phối hợp càng trở nên bức thiết hơn, chỉ một mình ngành công an cũng không thể phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông Lê Hữu Minh chia sẻ, thời gian đến ngành du lịch tăng cường trao đổi thông tin an ninh trật tự, xây dựng các kế hoạch đảm bảo an ninh kinh tế, nội bộ giữa ngành du lịch và các ngành liên quan, nhất là ngành công an; phối hợp phòng chống khủng bố, cháy nổ, đảm bảo an toàn thông tin, phương tiện, an ninh hội nghị, hội thảo… khu tuyến điểm quan trọng.

Du lịch có tính chất liên ngành, liên vùng, mỗi địa phương, tuyến điểm có những đặc thù riêng. Ngành công an và du lịch thống nhất trong quá trình áp dụng các quy chế dự đoán sẽ phát sinh những vấn đề phức tạp, do đó việc phối hợp sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung thường xuyên phù hợp với điều kiện thực tế và từng thời kỳ phát triển kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết giữa ngành công an và du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung nhấn mạnh: “Hai bên phải tích cực trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự, các hình thức thủ đoạn phức tạp của các thế lực thù địch chống đối, các loại tội phạm nguy hiểm. Kịp thời xử lý những vướng mắc tại cơ sở; trong đó, chú trọng kiểm tra các cơ sở du lịch, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn… những nơi mà các loại tội phạm nguy hiểm dễ lợi dụng”.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP