Khám phá Huế Danh lam thắng cảnh

23/06/2014 - 18:58

Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận Di sản thế giới

Theo tin từ Trung tâm BTDT Cố đô Huế, vào lúc 11 giờ 57 phút (giờ Ca-ta), tức 15 giờ 57 phút (giờ Việt Nam), ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha, Ca-ta, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam vào Danh mục Di sản Thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới đã nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản. Đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Đồng thời, khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước cũng như của toàn nhân loại.

 
Niềm vui của đoàn Việt Nam khi Quần thể danh thắng Tràng An được ghi tên vào danh mục DSG. Ảnh: CTV
Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là: Di tích Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Rừng nguyên sinh Đặc dụng Hoa Lư. Có thể nhận thấy, tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An thông qua việc Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã xếp hạng hàng loạt các di tích thuộc khu di sản ở tất cả các cấp độ khác nhau, bao gồm 18 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên 03 trụ cột chính quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đó là:
1 - Đạt được các tiêu chí về:
- Tiêu chí (v) về văn hóa: Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.
- Tiêu chí (vii) về vẻ đẹp thẩm mỹ: Cảnh quan tháp karst (karst: tạm hiểu là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước xói mòn) của Tràng An chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng.
- Tiêu chí (viii) về địa chất – địa mạo: Quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.
2 - Đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực;
3 – Đã thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP