ClockThứ Bảy, 10/09/2016 19:41

Thơm nồng chè rượu nếp

TTH - Biết món chè này qua một lần theo mẹ của người bạn dẫn đến một gánh chè nhỏ nằm xen lẫn giữa hàng hoa quả dãy trước chợ An Cựu, chuyển ly chè cho tôi, mẹ bạn giới thiệu, đây là chè rượu nếp, món ăn có từ lâu đời ở Huế được chế biến theo phương pháp lên men cổ truyền rất nhiều người yêu thích.

“Đây cũng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của bác và nhiều người Huế khác”, mẹ bạn bảo. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi nhìn ly chè rượu nếp là nước chè có màu trắng đục, nổi lên trên ly chè mát lạnh là những miếng cơm rượu trắng mịn được cắt theo khối vuông vừa ăn. khi bỏ miếng chè vào miệng, vị thanh ngọt của đường cộng với chút nồng nồng của men rượu hòa quyện với miếng cơm rượu dẻo dẻo thơm thơm tạo nên một cảm giác khó quên. Sau vài lần như thế, tôi ghiền món chè này.

Dì Trần Thị Kim Chi, 53 tuổi nhưng đã có thâm niên  35 năm bán chè rượu nếp. Dì kể, dì là đời thứ 3 trong gia đình bán món này. Cũng nhờ gánh chè dì đã nuôi được 2 đứa con trưởng thành. Món chè này được dì Chi bán quanh năm tại chợ An Cựu nhưng đắt khách nhất vẫn là vào mùa hè. Hôm chúng tôi đến có một vị khách đặt hẳn một thẩu to để đưa vào TP. Hồ Chí Minh làm quà cho cô con gái. “Lần nào vô thăm, nó cũng bắt tui mang chè rượu nếp vào cho bằng được”, vị khách tâm sự. Ngoài làm bán, dì Chi còn bỏ mối cho nhiều quán chè khác ở chợ An Cựu, chợ Đông Ba…

Chế biến chè rượu nếp khá công phu, cầu kỳ. theo dì Chi, chè rượu nếp thường được làm từ loại nếp cái hoa vàng, loại nếp này khi nấu lên dẻo và thơm, ngọt hơn các loại nếp khác. Để miếng cơm rượu mịn và quyện vào nhau sau khi ủ chín thì xôi phải được xới thật tơi để nguội, sau đó rắc men giã nhuyễn lên trên, trộn đều cho vào mâm lót sẵn tấm lá chuối xanh, đậy nắp kín để xôi lên men. Khoảng 3 ngày sau, khi thấy xôi lên men thành tảng mịn thì đem cắt thành từng khối vuông nhỏ rồi xếp vào một lọ sạch. Tiếp đó, cho nước đường vào (nước đường được nấu theo tỷ lệ 500ml nước với 200 gram đường). khi thấy miếng cơm rượu nổi lên trên là có thể dùng được. Chè rượu nếp sẽ ngon hơn khi dùng với đá.

Theo một số chuyên gia ẩm thực Huế, chè rượu nếp không chỉ là món ăn giải nhiệt mùa hè, mang lại trải nghiệm khác lạ cho vị giác, nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa, tốt cho tim mạch và giúp hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Bài, ảnh: KIỀU LÂM

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mùi tết thơm nồng sắn dây

Khi những cơn mưa phùn báo hiệu Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc nhà nhà ở làng tôi tháo chiếc bồ được treo bên hông nhà xuống. Mưa nắng xen kẽ chẳng thể nào phơi ngoài trời được, chiếc bồ và chiếc sề sẽ là vật dụng không thể thiếu để tạo nên những mẻ bột sắn dây trắng tinh, thơm lừng.

Mùi tết thơm nồng sắn dây
Nhớ chè Huế...

Bắt đền anh, thế là năm nay em không được vô Huế ăn chè. Nhớ không chịu được...

Nhớ chè Huế
Bún “chém”, chè “chửi”

Lâu rồi không ghé nên tôi cũng không rõ quán chè Huế nổi tiếng tôi vẫn hay quảng bá chuyển thành quán chè "chửi" từ lúc nào.

Bún “chém”, chè “chửi”
Xuất khẩu chè vẫn trong xu hướng giảm

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu chè tháng 7/2018 ước đạt 10.000 tấn với giá trị đạt 18 triệu USD.

Xuất khẩu chè vẫn trong xu hướng giảm
Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

Chiều đông, thím út cho mấy củ sắn ba trăng, mạ “đề nghị” gói bánh sắn ăn chơi. Chứ lâu lắm rồi mạ còn chưa nếm lại món này, không khéo quên luôn cả mùi vị, mạ nói.

Thơm nồng bánh sắn ngày mưa

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top